Dennis Gartman: Chúng tôi rất lạc quan về vàng – nhưng điều đó còn phụ thuộc vào tiền tệ

By on 08/07/2016

Vàng đã tăng lên trong sáu tháng qua, dẫn đến một số suy đoán gần đây của thương nhân và các nhà kinh tế rằng thị trường có thể xuất hiện pullback điều chỉnh.

Chúng tôi The Gartman Letter không phải là “dân cuồng vàng”. Chúng tôi không tin rằng nền văn hóa phương Tây sẽ cam chịu thất bại. Chúng tôi cũng không suy nghĩ rằng thế giới đang đi đến một kết thúc vẻ vang; thực sự, chúng tôi thậm chí cũng không chắc chắn rằng một cuộc suy thoái xuất hiện trong ngắn hạn.

05192016DC_001

Hơn nữa, chúng tôi nghĩ rằng đồng đô la không đối diện với bất kỳ nguy cơ nào cho thấy đồng tiền này mất vị thế là đồng dự trữ của thế giới. Chúng tôi tin tưởng rằng với sự quan ngại gây ra bởi việc Anh bỏ phiếu rời khỏi Liên minh châu Âu thì đồng đô la Mỹ thậm chí sẽ càng cố thủ vững chắc hơn trong vai trò là đồng tiền dự trữ của thế giới.

“Vàng là tiền tệ của mọi thời đại, điều này đã diễn ra trong nhiều thế kỷ và đã luôn luôn là một kim loại khiến các nền văn minh say mê”.

Và, chúng tôi thực sự tin rằng đây thế giới mà chúng ta đang sống hiện nay tốt đẹp hơn bất kỳ thời điểm trong lịch sử loài người; số lượng các cuộc chiến tranh đang giảm xuống con số thấp nhất trong lịch sử; ít những trận chiến đẫm máu; người đàn ông và phụ nữ sống lâu hơn; các loại bệnh đang được chinh phục. Thời gian này thực sự là tốt nhất.

Điều đó thường có nghĩa là chúng tôi không lạc quan về vàng, nhưng, trên thực tế, chúng tôi đã và đang tin vàng đi lên trong một thời gian khá dài.

Vấn đề là chúng ta ‘thấy’ vàng khác so với các đồng tiền là ‘nơi cất giữ giá trị’. Chúng ta thấy vàng cũng giống như đồng USD, euro, bảng Anh, vv – nhưng với ‘giá trị’ đương nhiệm trong đó. Vàng là tiền tệ cho mọi thời đại, kéo dài trong nhiều thập kỷ mà nền văn minh nào cũng say mê. Như vậy, với vai trò là thương nhân ngoại tệ, chúng ta có xu hướng xem một đồng tiền mạnh ra sao bằng việc so với tỷ giá đồng tiền khác; nghĩa là, đồng euro có ‘giá’ bao nhiêu đồng đô la hoặc yên … thì vàng có thể và nên được ‘định giá’ bằng việc xác định số tiền cần thiết để mua một ounce vàng, hoặc euro, yên, bảng Anh, vv.

Ví dụ, theo đồng euro, vàng đã theo đuổi một thị trường tăng với mức đỉnh cao hơn và mức đáy cao hơn trong hai năm rưỡi qua, tuy nhiên, theo đồng đô la, vàng tăng cao chỉ trong vòng hơn 6 tháng gần đây. Kể từ đầu năm 2014, giá vàng đã tăng 40% nếu bạn định giá bằng đồng euro nhưng chỉ tăng 14% tính theo USD và 8,4% tính theo đồng yên. Khi bạn chia trung bình, vàng đã tăng khoảng 21% so với ba loại tiền tệ quan trọng nhất trên thế giới kể từ đầu năm 2014.

Tại sao điều này lại quan trọng? Đó là biểu hiện của một thực tế rằng các ngân hàng trung ương trên thế giới đồng loạt tăng nguồn cung dự trữ – nguồn cung tiền – tới hệ thống ngân hàng của họ, bề ngoài là để tăng cường nền kinh tế, nhưng sau đó là thông qua việc dẫn truyền giá cổ phiếu cao hơn và cuối cùng là hy vọng lạm phát xuất hiện. Không chỉ là Cục dự trữ Liên bang Mỹ, Ngân hàng Trung ương châu Âu và Ngân hàng Trung ương Nhật Bản hành động theo kiểu này mà Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc, Ngân hàng Dự trữ của Nga, ngân hàng trung ương của Brazil và hầu hết các ngân hàng trên toàn thế giới đều như vậy. Đây là một quá trình sẽ không thay đổi nhanh chóng, bởi tất cả các ngân hàng trung ương lớn trên thế giới đang cố gắng để tạo ra lạm phát hoặc ít nhất là chiến đấu mãnh liệt để tránh khỏi kịch bản giảm phát đang tồn tại dù không mong muốn.

Và vì vậy, chúng tôi đang dành quan điểm tích cực với vàng, so với hầu hết các đồng tiền khác. Chúng ta thấy vàng là ổn định nhất của hệ thống tiền tệ, khả năng sẽ tiếp tục tăng giá so với đồng euro, yên, đô la Mỹ và, quả thật vậy, so với đồng rúp, pound, real Brazil, đồng rupee Ấn Độ và tất cả các đồng tiền khác…

Nếu ai tin rằng các cơ quan tiền tệ trên thế giới sẽ tiếp tục bơm tiền vào hệ thống thì việc sở hữu vàng trong điều kiện tiền tệ ấy càng ý nghĩa hơn. Thật vậy, trong thực tế là Ngân hàng Nhật Bản và ECB là gần như chắc chắn để bắt tay vào những thí nghiệm mới trong việc nới lỏng định lượng, trong khi Ngân hàng Dự trữ Liên bang Mỹ sẽ hành động nhưng kín tiếng hơn, việc sở hữu vàng bằng đồng euro và yen đến nay về cơ bản hơn đảm bảo hơn so với việc sở hữu vàng tính theo USD.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login