Đến Trung Quốc cũng thiếu tiền

By on 19/06/2013

Lãi suất liên ngân hàng tại Trung Quốc đã tăng vọt lên gần 10% trong mấy ngày đầu tháng 6

Tiền mặt khan hiếm đang làm lộ ra những yếu kém trong hệ thống tài chính Trung Quốc. Chi phí huy động vốn tăng khiến nhiều người lo ngại về triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Hiếm lắm mới lại có một lần Trung Quốc không bán được hết trái phiếu trong một phiên đấu giá, khiến thị trường tiền tệ càng bất an. Bộ Tài chính Trung Quốc chỉ bán được 9,73 tỷ NDT trái phiếu kỳ hạn 273 ngày trong tổng số 15 tỷ NDT dự kiến.

Trong khi đó, dòng vốn nước ngoài đổ vào Trung Quốc giảm mạnh trong tháng 5 vì Bắc Kinh hạn chế dòng tiền đầu cơ và nhà đầu tư lo ngại nền kinh tế sẽ tăng trưởng chậm lại.

Tuy thế các sự kiện mới đây không phải là dấu hiệu của một cuộc khủng hoảng kiểu Châu Âu vì NHTW Trung Quốc vẫn còn nhiều nguồn lực để cải thiện thanh khoản và nợ công vẫn thấp.

Nhưng chi phí huy động của các ngân hàng tăng mạnh có thể ảnh hưởng xấu tới khách hàng của các ngân hàng nhỏ.

Tình thế trên đây tạo áp lực đối với đồng Nhân dân tệ Trung Quốc, dù người Mỹ vẫn cho rằng NDT bị định giá thấp. Năm nay, NDT đã tăng 1,6% so với USD nhưng đà tăng mất dần vì Trung Quốc tăng trưởng chậm lại.

Theo các số liệu trên thị trường ngoại hối, có lẽ giới đầu cơ đang kỳ vọng năm tới NDT sẽ giảm 2,2% so với USD. Chỉ số cổ phiếu của Trung Quốc hiện đang ở đáy sáu tháng, làm tâm lý bi quan thêm bao trùm.

Một ngày sau khi trái phiếu chính phủ “ế”, tới lượt Ngân hàng Phát triển Nông nghiệp Trung Quốc chỉ bán được hơn một nửa trong số 20 tỷ NDT trái phiếu dự kiến.

Lần cuối cùng Bộ Tài chính không bán hết trái phiếu là đã gần hai năm trước. Lợi suất trái phiếu đấu giá lần này là tận 3,76%, cao hơn so với mức 3,14% của trái phiếu tương tự đang giao dịch trên thị trường.

“Thanh khoản yếu là lý do chính làm trái phiếu không bán hết. Lãi suất liên ngân hàng tăng khiến trái phiếu càng kém hấp dẫn,” ông Yan Yan, giao dịch viên cao cấp tại ngân hàng China Guangfa cho biết.

Tiền mặt càng thiếu hụt hơn khi dòng vốn đầu tư vào Trung Quốc giảm mạnh xuống chỉ còn 66,86 tỷ NDT so với 294,4 tỷ NDT trong tháng 4.

Đầu tháng 5, Cơ quan quản lý ngoại hối Trung Quốc cánh bảo sẽ trừng phạt nghiêm khắc những ai làm giả hóa đơn để đưa thêm ngoại hối vào Trung Quốc, trái với quy đình về kiểm soát vốn của nước này.

Kết quả là xuất khẩu tháng 5 chỉ tăng trưởng có 1% so với cùng kỳ năm ngoái. Con số này của tháng 4 là 14,7%.

Hàng loạt số liệu kinh tế thất vọng khiến các nhà kinh tế cắt giảm dự báo tăng trưởng kinh tế cho năm nay.

Mới đây nhất là Morgan Stanley giảm dự báo từ 8,2% xuống 7,6%. Chiến lược gia Jiming Ha tại Goldman Sachs cho rằng kinh tế Trung Quốc có thể chỉ còn tăng trưởng 6%/năm trong bảy năm sắp tới.

NHTW Trung Quốc đã bơm hơn 500 tỷ NDT vào thị trường kể từ cuối tháng 4, nhưng chưa chuyển biến được tình hình.

Cuối tuần trước, lãi suất vay qua đêm trên thị trường liên ngân hàng tăng vọt lên 15%, phần lớn là do nhu cầu tín dụng tăng trước kỳ nghỉ lễ và đợt nộp thuế hàng năm. Dù đã giảm, nhưng lãi suất vẫn trên 7%, so với chỉ 2,7% vào cuối tháng 4 năm ngoái.

Vì mạng lưới chi nhánh nhỏ và số dư tiền gửi ít nên các ngân hàng nhỏ phải dựa nhiều vào thị trường liên ngân hàng. Ít nhất, một phần chi phí huy động tăng thêm sẽ do doanh nghiệp gánh chịu, khiến chi phí lãi vay tăng giữa lúc kinh tế giảm tốc.

“Thanh khoản yếu lắm,” nhà kinh tế Ma Xiaoping tại HSBC nói.”Như thế không bền được.”

Theo Trí Thức Trẻ

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login