Đền Mumbai hưởng ứng chương trình huy động vàng

By on 23/03/2016

Một ngôi đền 200 tuổi tại Mumbai cho biết cuối tháng này họ sẽ gửi một phần vàng của mình vào ngân hàng để tái chế, hưởng ứng chiến dịch huy động vàng từ khối tư nhân cũng như cắt giảm nhập khẩu mà chính phủ đang kêu gọi.

gia_vang_hom_nay_11.3

Thứ Sáu tuần trước, quan chức Bộ Tài chính và Ngân hàng trung ương Ấn Độ đã nhóm họp để thảo luận về việc sửa đổi chương trình huy động vàng đã công bố trước đó sau khi họ chỉ thu hút được 3 tấn vàng trong vòng 4 tháng. Ước tính có khoảng 20.000 tấn vàng đang được cất trong tủ két của các gia đình và các đền thờ.

Rõ ràng người Ấn Độ rất yêu vàng, chúng vừa là nơi cất trữ tài sản, vừa là quà tặng quý giá dành tặng cho người thân và các vị thần thánh. Tình yêu mà họ dành cho vàng có lẽ chỉ đứng sau Trung Quốc. Cụ thể, lượng nhập khẩu hàng năm tại Ấn Độ vào khoảng 1.000 tấn, chiếm 1/4 thâm hụt thương mại hàng năm.

Hàng chục ngôi đền giàu có đã thu thập được hàng tỷ USD từ trang sức vàng, vàng thỏi và tiền xu vàng qua nhiều thế kỷ, cất trữ an toàn trong các hầm chứa. Một số ngôi đền đã có từ xa xưa và một số chỉ mới được xây dựng.

Một trong số đó là đền Shree Siddhivinayak– ngôi đền thờ cúng thần Ganesha có chiếc đầu voi. Hiện họ đang cân nhắc các đề xuất khác nhau và sẽ sớm chọn một ngân hàng để gửi 44 kg vàng trên tổng số 160 kg vàng đang sở hữu- một nhà quản lý cao cấp tại đây cho biết.

Các quan chức tại đây cho biết họ không muốn nêu đích danh tên ngân hàng trước khi ban hành lệnh chính thức, tuy nhiên, kế hoạch này có thể sẽ hoàn thành vào tuần tới.

Bộ trưởng các vấn đề kinh tế của Ấn Độ, ông Shaktikanta Das, chia sẻ trong cuộc họp hôm thứ Sáu rằng nhiều đền thờ đang bắt đầu thể hiện sự quan tâm đến các chương trình gửi tiền nhưng không nêu tên cụ thể.

Đền Sri Venkateswara Swamy, đền thờ Hindu giàu nhất thế giới được biết với cái tên Tirupati, tiết lộ họ có thể gửi hơn 5,5 tấn vàng để hưởng ứng chương trình này.

Ngoài việc gửi vàng, năm ngoái, Thủ tướng Narendra Modi cũng tung ra một chương trình trái phiếu vàng nhằm xoa dịu nhu cầu vàng vật chất.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login