Đêm qua Dow Jones tiếp tục lập đỉnh, giá vàng hồi phục bất chấp SPDR bán ra

By on 13/03/2013

Đối với thị trường chứng khoán

Phiên leo dốc thứ 8 liên tiếp và phiên xác lập kỷ lục thứ 6 của Dow Jones đã nâng chỉ số này lên đỉnh cao mọi thời đại mới tại 14,450.06 điểm trong ngày thứ Ba. Tuy nhiên, S&P 500 rút lui sau 7 phiên khởi sắc liên tiếp do đà rớt giá của nhóm cổ phiếu tài chính và công nghệ.

8 phiên tích lũy không ngừng nghỉ của Dow Jones – đợt tăng điểm dài nhất kể từ tháng 2/2011 – đã đem lại cho chỉ số blue-chip này mức bứt phá ngoạn mục 10.3% trong năm 2013. Cùng kỳ, S&P 500 tăng mạnh 8.9%. Các dấu hiệu cải thiện của nền kinh tế và chương trình nới lỏng định lượng (QE) của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã trở thành động lực cho thị trường.

Trong ngày thứ Ba, đà sụt giảm của nhóm cổ phiếu công nghệ đã khiến ba chỉ số chính mang sắc đỏ khi các “ông lớn” như Apple và Google lao dốc. Nhóm cổ phiếu tài chính cũng trải qua tình cảnh tương tự với S&P 500 hạ 0.6%.

Bên cạnh đó, sự yếu kém của thị trường trong ngày còn xuất phát từ nhận định của Thống đốc Ngân hàng trung ương Đức và Thành viên Hội đồng Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) Jens Weidmann. Ông Weidmann cho rằng khủng hoảng nợ Eurozone chưa kết thúc.

Với sự thiếu vắng của các số liệu kinh tế trong các ngày vừa qua, nhà đầu tư sẽ tập trung vào doanh số bán lẻ trong ngày thứ Tư để nắm bắt bức tranh tiêu dùng tại Mỹ. Theo dự báo, doanh số bán lẻ tăng 0.5% trong tháng 2.

Các đợt điều chỉnh trong suốt giai đoạn phục hồi của thị trường từ đầu năm đến nay diễn ra không quá lâu khi nhà đầu tư tìm kiếm kênh đầu tư tốt để mua vào. Động thái của thị trường trong các phiên gần đây là khá mờ nhạt dù các chỉ số chính liên tục tăng điểm.

Về phía kim loại vàng:

Ngoài biến động từ đầu phiên New York khiến giá vàng đã di chuyển đến sát ngưỡng cản tâm lý 1600 USD/oz thì diễn biến sau đó tỏ ra khá ảm đạm, vùng biên động chủ yếu xoay quanh mức từ 1597 USD/oz xuống mức 1589 USD/oz. Ảnh hưởng của việc gia tăng thời hạn cho gói kích thích mà giới đầu tư đã tìm đến vàng như là điểm tựa “tránh bão” trong ngắn hạn và giới hạn vẫn còn nằm quanh ngưỡng tâm lý quan trọng này.

Theo số liệu từ Exchange Traded Gold, quỹ tín thác vàng SPDR Gold Trust tiếp tục bán ra 0.42 tấn hôm qua 12/3, phiên bán ra thứ 3 liên tiếp. Việc này cho thấy, xu hướng bán tháo vàng của quỹ vẫn chưa dừng lại.

Lượng vàng nắm giữ của SPDR Gold Trust hiện ở 1236.31 tấn, trị giá 63,34 tỷ USD, thấp nhất 16 tháng qua.

Kể từ đầu năm đến nay, quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới đã bán ròng tổng cộng 114 tấn vàng, sau khi mua ròng 96,25 tấn trong năm 2012.

Tổng hợp

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

You must be logged in to post a comment Login