“Để quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ, cần tăng dự trữ vàng!”

By on 05/05/2014

“Để quốc tế hóa đồng nhân dân tệ, việc gia tăng dự trữ vàng là một điều kiện rất quan trọng với mục tiêu thu hút niềm tin của thế giới cho đồng tiền này cũng như mở rộng mức độ lưu thông của nó.”- ông Tan Weihuan, giám đốc nghiên cứu “China Gold News” chia sẻ.

Khi thống đốc ngân hàng trung ương Chu Tiểu Xuyên nói về việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ (RMB) mới đây, ông nhận định “Tốc độ và thời điểm quốc tế hóa đồng nhân dân tệ sẽ không được sắp xếp trước … đây là một quá trình lâu dài.” Bình luận này chứng tỏ đất nước Trung Quốc thấu hiểu sự phức tạp và khó khăn trong việc quốc tế hóa đồng tiền của họ.

Như chúng ta đã biết, Mỹ là quốc gia đầu tiên trên thị trường tài chính áp đặt đồng đô la Mỹ trên toàn thế giới và thu về rất nhiều lợi ích từ việc này. Khi khủng hoảng tài chính ập đến, Mỹ đã trốn thoát êm ái bằng cách in tiền ồ ạt nhưng không hề bị lạm phát vì đồng đô la là đồng tiền dự trữ và đồng tiền giao dịch chính trên thế giới.

Mặc dù Trung Quốc nắm giữ gần 4 nghìn tỷ USD dự trữ ngoại hối và hơn 1 nghìn tỷ đô la trái phiếu kho bạc Mỹ vào lúc này, ảnh hưởng của nhân dân tệ trên thế giới có vẻ vẫn rất nhỏ bé và không hề phù hợp với vị trí là nền kinh tế lớn thứ hai thế giới. Quốc tế hóa đồng nhân dân tệ là một quá trình lâu dài, vì vậy, chúng ta cần phải xem xét nó trong cả quá trình lịch sử. Đồng nhân dân tệ không phải là một ngoại tệ mạnh trong quá khứ, việc ước mong chúng có thể nhanh chóng trở thành một loại tiền tệ quan trọng để cạnh tranh với đồng đô la và đồng Euro là điều phi thực tế.

Rõ ràng, đồng euro đã được chuyển đổi từ các loại tiền tệ như  đồng Mark (Đức) và Franc (Pháp), do đó, nó vốn đã chiếm một thị phần lớn. Trong khi đó, đồng nhân dân tệ lại được phát triển rất tự nhiên nên cần phải có đủ thời gian để xây dựng lòng tin cũng như cơ sở sử dụng. Vào đầu thế kỷ trước, Mỹ đã trải qua một thời gian dài để có thể vượt qua quyền bá chủ tiền tệ của nước Anh. Tại thời điểm này, sức mạnh của Trung Quốc và Hoa Kỳ vẫn có một khoảng cách khá khác biệt. Để quốc tế hóa đồng nhân dân tệ, việc gia tăng dự trữ vàng là một điều kiện rất quan trọng với mục tiêu thu hút niềm tin của thế giới cho đồng tiền này cũng như mở rộng mức độ lưu thông của nó”.

“Tôi không nghĩ rằng điều này đáng mơ ước như một số người nhận xét với mục tiêu thiết lập một ngân hàng BRIC trên một tiêu chuẩn vàng.”- ông Tan Weihuan nói. Theo ông, để áp dụng được một tiêu chuẩn vàng có nghĩa là đất nước của ông cần phải chống lại sự biến động của thị trường vàng quốc tế; đồng nhân dân tệ sẽ biến động cùng với giá vàng. Trong lịch sử, chỉ có thời điểm sau Thế chiến II thì Mỹ mới có thể gắn đồng tiền của mình với vàng vì khi ấy Mỹ đã nắm giữ 70% kho dự trữ vàng của ngân hàng trung ương trên thế giới với hơn 20.000 tấn vàng cùng với sức mạnh kinh tế ở vị trí chủ chốt. Nhưng cũng giống như các quốc gia khác đã phát triển sức mạnh kinh tế của mình sau chiến tranh, tiêu chuẩn vàng đã trở thành một gánh nặng đối với Mỹ. Khi giá vàng ở mức cao, các nước khác gửi vàng đến Mỹ để đổi lấy đồng đô la; khi giá vàng ở mức thấp, họ lại mua vàng từ Mỹ. Sau khi in rất nhiều tiền, Mỹ đã mất đi rất nhiều vàng và cuối cùng đã phải loại bỏ chế độ bản vị vàng.

Bản chất của việc quốc tế hóa đồng nhân dân tệ là xuất khẩu đồng tiền này, là trao đổi tiền giấy để lấy hàng hoá. Các quốc gia khác muốn nắm giữ đồng Nhân dân tệ phải đưa ra hàng hóa để trao đổi, trong khi Trung Quốc chỉ cần trả tiền – giống như viết một giấy hẹn. Trung Quốc đặt mục tiêu giành thị phần chủ yếu là của đồng đô la Mỹ và tiến hành những bước đi từ từ nhưng chắc chắn. Đừng nên quá manh động vì Mỹ sẽ chống lại mạnh mẽ; kế hoạch này cần phải được thực hiện từ từ và đều đặn như việc “nấu sôi một con ếch”. Vì vậy, ông Chu Tiểu Xuyên cho biết đây sẽ là một quá trình lâu dài.

Khi Trung Quốc được hưởng lợi, chúng ta cũng nên cho phép các quốc gia khác được hưởng lợi (mô hình win- win), đừng giống như  nước Mỹ đã đùn đẩy trách nhiệm; mua tài sản nước ngoài khi đồng USD mạnh và sau đó mua lại đô la khi chúng suy yếu, sau đó thờ ơ đi qua các cuộc khủng hoảng tài chính và kinh tế tại các nước khác.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login