ĐBQH Trần Du Lịch: Không cần thiết có thương hiệu vàng quốc gia

By on 22/05/2013

ĐBQH Trần Du Lịch cho rằng, mục tiêu Nghị quyết 24 là khá tốt nhưng không cần thiết phải có thương hiệu vàng quốc gia. Hãy để thị trường tự lựa chọn, Nhà nước quản lý chất lượng chứ không quản thương hiệu.

Bên cạnh đó, không để vàng miếng biến thành phương tiện thanh toán, không quản lý được thị trường tiền tệ. Thứ ba, phải lưu ý Nhà nước không khuyến khích đầu tư tích trữ vàng, nhưng không cấm vì vẫn phải thừa nhận tồn tại thị trường vàng do thói quen tích lũy trong dân.Trao đổi với báo chí bên hành lang Quốc hội ngày 21/5 về việc quản lý vàng, ĐB Trần Du Lịch chỉ ra những nỗ lực về quản lý nhà nước thời gian qua. Ông ủng hộ mục tiêu quản lý thiết lập trật tự kinh doanh vàng miếng vì vàng miếng là vàng tiền tệ, quản lý như ngoại hối.

“Phải quản lý nó như ngoại hối. Nhưng không để Ngân hàng Trung ương như người đi kinh doanh vàng, mà chỉ quản lý điều tiết nó thôi”.

Không thể quản lý hành chính vàng

Theo ĐB Trần Du Lịch, khi tính lại mạng lưới kinh doanh vàng miếng hiện nay, việc đưa ra quy vốn điều lệ hàng trăm tỷ là không khả thi.

“Việc kinh doanh phân phối vàng miếng có nghề, có mạng lưới, thành ra chúng ta không dùng biện pháp hành chính để quản lý, mà phải khai thông thị trường thì giá cả mới sát thị trường thế giới” – ông nhấn lạnh.

“Những cái chúng ta làm được như mục tiêu Nghị quyết 24 là khá tốt, nhưng cái không tốt là do chúng ta và không cần thiết phải có một thương hiệu vàng quốc gia. Để thị trường tự lựa chọn, Nhà nước quản lý chất lượng, chứ không quản lý thương hiệu” – ông phát biểu.

Đề cập báo cáo kiến nghị cử tri cho rằng không còn lòng tin đối với công tác quản lý thị trường vàng hiện nay, ĐB Trần Du Lịch cho rằng nên đánh giá công bằng hơn, nếu nói mất niềm tin cũng không hẳn như vậy.

Vì bên cạnh một số việc làm được thì vẫn có những việc “hơi thái quá”.

Ông nhận định: “Mặt được là ngăn chặn việc kinh doanh vàng miếng vô trật tự, như kinh doanh rau là không được, cái đó tôi đã phát biểu rồi. Hay ví dụ, chúng ta chống sử dụng vàng làm phương tiện lưu thông thì chúng ta cũng làm được. Bước đầu là được. Nhưng còn vấn đề độc quyền kinh doanh thành ra có những vấn đề như vừa qua, bây giờ phải sửa lại thì chúng ta sẽ đạt mục tiêu thôi”.

“Công cụ lãi suất không còn tác dụng”

Đề cập chính sách tín dụng, ĐB Trần Du Lịch cho rằng, do phục vụ cho mục tiêu kiềm chế lạm phát, từ 2011, chính sách tín dụng đã hạn chế cho vay bất động sản. Tuy nhiên do mục tiêu phục vụ cho lạm phát và nợ xấu làm tín dụng 2012 khó khăn. Cuối năm ngoái đã có những kêu gọi giảm lãi suất cho doanh nghiệp (DN) nhưng giờ này công cụ lãi suất không còn nhiều tác dụng nữa.

“Thực tế có nhiều DN hoàn toàn có thể vay vốn ở mức 8-9%/năm nhưng lại không có nhu cầu vay, và ở đây thấy rằng DN đã bị yếu đi rất nhiều, không có khả năng hấp thụ vốn nữa.

Để xử lý tình hình hiện nay, nếu chỉ trông chờ vào chính sách lãi suất thì không đủ. Nếu năm ngoái nói nhiều chính sách tiền tệ thì năm nay dư địa chính sách tiền tệ không còn lớn nữa.

Ông Trần Du Lịch nhận định, muốn vực dậy nền kinh tế, để ngăn chặn tình trạng DN tiếp tục thua lỗ phá sản thì phải nghĩ đến chính sách tài khóa. Đây là một quyết định rất khó. Liệu chúng ta có chấp nhận tăng bội chi hiện nay không? Ví dụ bội chi đủ để các địa phương trả nợ các dự án xây dựng cơ bản đang nợ DN. “Con số theo tôi biết chưa chính thức nhưng lên đến 90 ngàn tỷ hay hơn, nếu xử lý cũng gỡ được một phần dòng vốn tạo lan tỏa…”.

Dĩ nhiên biện pháp khó khăn này cần sự giám sát rất chặt chẽ của QH. “Nói khó khăn vì nợ công đã báo động rồi, bội chi đã lớn, nhưng áp dụng biện pháp này là một biện pháp đặc biệt cho năm 2013-2014 để chúng ta cùng với nó xây dựng chính sách tiền tệ phù hợp”.

Mặt khác Chính phủ phải tập trung làm hiệu quả gói giải pháp theo nghị quyết 02 ban hành đã 5 tháng rồi, trong đó có nhiều biện pháp hỗ trợ như tín dụng 30 ngàn tỷ cho phân khúc nhà ở trung bình cho Hà Nội và TP.HCM, ở mức dưới 1 tỷ đồng, các địa phương khác dưới 500 triệu, loại này nếu có sản phẩm thì chắc chắn có thị trường.

Gói này ra sẽ hỗ trợ một phần. Chúng ta không hy vọng cứu được thị trường bất động sản, không cứu nhanh được nhưng sẽ có một phân khúc có thể làm ấm được để tạo lan tỏa, để tính toán dài hạn cho năm sau” – ĐB Lịch phân tích.

Theo L.Thư

Vietnamnet

Trần Du Lịch (sinh năm 1952) là đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa 13, thuộc đoàn đại biểu Thành phố Hồ Chí Minh. Trình độ học vấn: Tiến sĩ chuyên ngành Kinh tế, Cao cấp Quản lý Nhà nước.

About Hoàng Linh

Bởi giá trị cao từ trong lịch sử của nó, đa số vàng đã được khai thác trong suốt lịch sử vẫn đang được lưu chuyển dưới hình thức này hay hình thức khác.

7 Comments

 1. oắt con un

  22/05/2013 at 8:22 am

  Thương hiệu quốc gia để độc quyền làm giá chứ có bình với ổn cái quái gì ? Vàng chênh lệch với thế giới 10 tr/1 lượng thì mấy ổng cứ ngồi rung đùi hốt hụi thui !

 2. Diệu

  22/05/2013 at 9:22 am

  Từ lâu dân đã biết được âm muu độc quyền mua bán vàng miếng và bày ra cái gọi là vàng miếng thương hiệu quốc gia SJC của mấy ông lãnh đạo NHNN Việt Nam rồi..cái gì mà được độc quyền chắc chắn sẽ bị lệ thuộc.Họ đã tự quyết định giá vàng trong nước cao khủng khiếp.Gía vàng trong nước còn tồi tệ hơn lúc chưa có độc quyền,điều này tất cả người dân đều thấy… chứng tỏ việc độc quyền bán vàng miếng chỉ mang lại lợi nhuận cho NHNN thôi chứ người mua vàng thì thiệt hại nặng. Phải chi phần siêu lợi nhuận mấy ngàn tỷ đồng của NHNN được công khai cho dân biết thì cũng đỡ tức nhưng họ cứ nguỵ biện là làm giàu cho Ngân Sách NN,còn việc làm giàu cho lợi ích nhóm người này thì không thấy nói đến. Chính phủ hãy để giá vàng cho Kinh tế thị trường tự quyết định và cần chấm nhứt ngay vai trò độc quyền kinh doanh vàng miếng sjc của NHNN việt nam..

 3. TIẾN

  22/05/2013 at 9:32 am

  ĐBQH Trần Du Lịch đã đại diện người dân đưa ra những ý kiến nguyện vọng của dân…kiến nghị Chính phủ VN cần tôn trọng những nguyện vọng chính đáng của dân và lấy dân làm gốc.NHNN không được độc quyền kinh vàng miếng nữa

  • Coi

   22/05/2013 at 10:16 am

   ĐBQH Trần Du Lich thực sự đã đại diên cho quyền lợi của người dân do thói quen của dân ta là tích chữ không phải người mua vàng là người giầu có mà ngay cả những người dân nghèo họ tiết kiệm mua vàng để dành rụm phòng khi ốm đau bất chắc mà ngân hàng nhà nước có thể nói là độc quyền kinh doanh vàng miếng bảo hộ cho vàng miếng, định hướng phát triển nền kinh tế nước ta là nền kinh tế thị trường có sự điều tiết vĩ mô của Nhà nước mà khi điều tiết thì giá vàng nước ta chênh lệch đến hơn 6tr đồng/lượng so với giá thế giới chênh lệch cao hơn nhiều so với thời điểm mà các phương tiện thông tin cho đây là thao túng giá. Vậy phải chăng ngân hàng nhà nước chuyển sang vai trò là ngân hàng thương mại

 4. Thanh Huy

  22/05/2013 at 12:03 pm

  Đại biểu Trần du Lịch là ts kinh tế.Phát biểu của ông đáng suy ngẫm.Tuy nhiên vẫn nủa vời sợ mất lòng.Ông phải lên tiếng ngay lập tức đòi lại sự cạnh tranh cho thị trường.Độc quyền là kẻ thù của thị trường và ngược với qui luật kinh tế cơ bản,làm hại dân .Hãy giải thích đầy đủ ý nghĩa phát biểu đối phó,nặng về câu chữ của thống đốc nhnn : có lợi cho dân?Dân được hưởng lợi ích của sự chênh lệch giá đó.Nhnn đã thu lời khủng khiếp và thô bạo mà không có cở sở khoa học nào trong kinh tế.Lẽ nào một mình đất nước ta một qui luật riêng so với phần còn lại của thế giới.Cũng nên xem lại trình độ của các quan chức đó có theo kịp nhịp độ tư duy công nghiệp của thế giới hay không.Tôi e là tư duy cũ kỹ.

 5. Thuy Anh

  23/05/2013 at 2:39 pm

  thống đốc đã nói tiền lãi từ vàng được nộp về ngân sách… vì nhà nuớc ko tạo lập được uy tín để có thể đường hoàng thu hút vốn trong dân nên đành phải dung chiêu bài này. tiền, vàng, ngoại tệ, kênh lưu thônog và phân phối ở vn cai nào cũng bị kiểm soát chặt, chính sách thì thay đổi hàng ngày, kinh tế thị trường? –> nằm mơ! mà nói vui chứ ở vn cái gì cũng nhân dân, chỉ có kho bạc là nn thôi :))

 6. Phạm Trung Nhân

  29/05/2013 at 3:44 pm

  Ông Lịch, nhiều đại biểu quốc hội có hiểu biết và đông đảo nhân dân đều ý kiến. Nhưng, quan trọng là ai nghe, ai quyết… và sẽ có kết quả gì?

You must be logged in to post a comment Login