Đây vẫn là thời điểm dành cho vàng!

By on 10/03/2015

Ai có ý định tiết kiệm, đừng bỏ qua vàng vật chất. Điều này thật đơn giản.

Nợ quốc gia khổng lồ cần phải xóa và sẽ phải xóa bỏ…dù bằng cách này hay cách khác. Việc thanh toán các các khoản nợ sẽ tàn phá nền kinh tế Mỹ, thị trường tài chính, và thậm chí cả các chỉ tiêu chính trị và xã hội. Hai câu hỏi lớn đặt ra là 1) Chính sách sai lầm của chính phủ sẽ gây ra những thiệt hại gì? Và 2) Ai sẽ là người gánh chịu hậu quả của các cơn đau này?

Một cuộc khủng hoảng được đảm bảo … nhưng điều đó không có nghĩa là chúng sẽ xuất hiện ngay ngày mai hoặc vào tuần tới. Hoặc thậm chí là trong năm tới. Và khi cơn khủng hoảng xuất hiện, thời gian để tự bảo hiểm về tài chính sẽ là rất ít ỏi.

Đà tăng của vàng đã (và tiếp tục) đúng

Không phải lúc nào cũng tin tưởng vào đà tăng của vàng nhưng nhiều người lại có tình cảm với chúng. Trong nhận thức muộn màng, họ ước họ đã nắm giữ vàng từ năm 2001 khi giá cả chỉ dưới $300/oz. Đà tăng của vàng từ mức thấp năm 2001 tới mức đỉnh năm 2011 là trên 700%. Và ngay cả với việc ổn định từ lâu, vàng vẫn tăng hơn 350%. Con số này không hề tồi chút nào, đặc biệt là với chỉ số S&P chỉ tăng có 95% trong cùng thời kỳ.

Vậy, tại sao lại có sự gia tăng lớn trên thị trường vàng? Đó là sự công nhận của thị trường về vấn đề nợ của quốc gia, mà biểu hiện là các cuộc khủng hoảng cho vay dưới chuẩn. Tuy nhiên, với chuỗi trượt giảm của vàng từ năm 2011, điều này không có nghĩa là thảm họa đã được ngăn chặn và rằng tất cả giờ đây đã tốt đẹp. Fed và hệ thống ngân hàng chưa thể giải quyết được tận gốc vấn đề. Và vấn đề đó là nợ.

Lạm phát xuất hiện

Nợ tích lũy chính phủ Mỹ đang là 18 nghìn tỷ USD- một con số đủ lớn mà họ không bao giờ có thể hoàn trả và đủ lớn mà bất kỳ sự gia tăng đáng kể nào trong tỷ lệ lãi suất cũng sẽ gây ra thâm hụt hàng năm vượt xa hơn nhiều mức hiện tại. Khoản nợ này chỉ có thể được xử lý theo một – hoặc nhiều hơn – trong số bốn cách sau:

>> Tăng trưởng (Trả hết nợ thông qua việc tăng doanh thu từ một nền kinh tế đang phát triển.)

>> Lạm phát (Trả hết nợ bằng một đồng đô la rẻ hơn. Đây là tùy chọn lưu hành tiền tệ nợ – việc in tiền sẽ khiến đồng tiền mất giá và cuối cùng sẽ gây ra lạm phát)

>> Nợ nghĩa vụ đối với người dân trong nước (thất hẹn các khoản thanh toán bảo hiểm xã hội, trợ cấp hưu trí, vv)

>> Vỡ nợ thông qua tái cơ cấu

Việc thanh toán nợ không thể bỏ qua…chúng chỉ bị trì hoãn. Trì hoãn càng lâu thì cơ hội giải quyết cuối cùng càng tồi tệ một khi chúng cận kề.

Hoạt động đa dạng hóa nên có mặt các kim loại vật chất

Thật khó đưa ra dự báo cuộc khủng hoảng kinh tế tiếp theo sẽ diễn ra như thế nào, vì vậy, đa dạng hoá là cách duy nhất để bảo vệ tiền tiết kiệm của bạn. Với ý nghĩ đó, cùng với tai họa cuối cùng gần như là chắc chắn, việc lựa chọn vàng (bạc) vật chất là điều thông minh nhất. Con số phân bổ chính xác mà bạn chọn phụ thuộc vào hoàn cảnh cá nhân và suy nghĩ của bạn về cuộc khủng hoảng. Hãy suy nghĩ về chúng theo cách này: nếu chúng ta biết rằng Fed đã cải thiện được tình hình và khủng hoảng kinh tế không bao giờ đến, việc phân bổ vàng 0% là đúng. Và nếu chúng ta biết một cuộc khủng hoảng tiền tệ sẽ đến vào tháng tới, chúng ta sẽ lựa chọn 100%  là vàng. Nhưng vì chúng ta không thể biết và vì bất cứ điều gì cũng có thể xảy ra, phần trăm phân bổ vàng như thế nào nên là con số mà mỗi người trong chúng ta đều cảm thấy thoải mái nhất với mình… và mỗi người trong chúng ta có đủ khả năng để đối mặt với hậu quả nếu như đã lựa chọn sai lầm.

Khi nhìn qua ống kính lịch sử tại các nền kinh tế thế giới, nhiều người sẽ thấy một cuộc khủng hoảng kinh tế chẳng giống như mọi lần. Câu hỏi lớn là thời gian. Chúng có thể đến năm nay, năm sau, hoặc năm sau nữa … chẳng ai thực sự biết. Nhưng chắc chắn chúng sẽ đến và sẽ nghiền nát những kế hoạch và giấc mơ của hàng triệu triệu người.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login