Đáy đôi dành cho vàng?

By on 22/05/2014

Trong khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đã thu hẹp chương trình nới lỏng tiền tệ của mình, thực tế là nợ quốc gia chính thức tại đây vẫn đóng chốt với con số 18.0 nghìn tỷ USD. Nợ quốc gia không chính thức (nợ của Social Security, Medicare, Medicaid, Obamacare và các khoản phúc lợi đang được xem xét) giờ đây đang tiến sát mốc 200 nghìn tỷ USD.

Cùng lúc, nợ quốc gia của Nhật Bản cũng đã lên tới nghìn triệu triệu yen.

Rất nhiều quốc gia tại khu vực châu Âu cũng đang quằn quại dưới đống nợ. Mới đây, Ngân hàng trung ương châu Âu đã khởi động nhiều cuộc thảo luận xung quanh việc in tiền để cứu vớt khu vực đồng tiền chung ra khỏi vũng lầy.

Rõ ràng là, chúng ta đều biết tất cả những điều trên! Vậy tại sao phải nhắc lại điều đó? Nợ là vấn đề cần chú ý bởi vì chúng đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn. Chỉ có một con đường duy nhất để giảm nợ quốc gia tại nhiều nền kinh tế công nghiệp vốn đã tích luỹ từ hồi khủng hoảng tín dụng năm 2008- đó chính là in thật nhiều tiền.

Thị trường vàng cũng là một tấm gương phản chiếu tình trạng này. Hãy nhìn biểu đồ dưới đây:

Volatility Index Daily

Vào tháng 4/2013, khi bước giảm mạnh mẽ của vàng bắt đầu xuất hiện, những biến động trên thị trường vàng là cực kỳ lớn. Kể từ sau đó, chỉ số biến động của vàng- một chỉ số đo lường sự sợ hãi của giới đầu tư- đã sụp đổ.

Và khi chúng ta nhìn vào biểu đồ vàng dưới đây, chúng ta có thể thấy ngưỡng hỗ trợ mạnh cho vàng chỉ nằm dưới vùng $1,200/oz. Ngưỡng này đã được test hai lần và trong cả hai dịp này, vàng đều không thể rơi quá ngưỡng $1,200. Nói theo phân tích kỹ thuật, đây được coi là “đáy đôi” của thị trường vàng.

Gold Weekly

Bước sang năm nay, trong khi chúng ta đã nghe nhiều về việc thị trường chứng khoán lập những mức cao mới, thực tế là chỉ số Dow Jones Industrial Average vẫn đi ngang kể từ đầu năm còn vàng đã kịp lấy thêm 5.6% cho mình.

Rõ ràng là, khi quý kim tiếp tục hồi phục, mặc dù chỉ với những bước đi chậm chạp, cổ phiếu của các công ty khai thác sẽ có nhiều cơ hội để đi lên. Có thể thấy, vàng chỉ mới tăng chưa đến 6% trong năm nay thì cổ phiếu các công ty này đã bổ sung thêm 50%.

Nếu bạn có ý định đầu tư vào các lĩnh vực bị định giá thấp trên thị trường hiện tại, hãy để ý tới cổ phiếu của một số công ty vàng có uy tín!

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login