Đây có phải là lúc mua vàng khi khả năng Hy Lạp rời euro đang lu mờ?

By on 10/07/2015

A worker grabs pre-cast bars of gold at a plant of refiner and bar manufacturer Argor-Heraeus SA in the southern Swiss town of Mendrisio, March 1, 2012. REUTERS/Pascal LauenerVàng hiện đang thấp hơn 40% so với mức cao kỷ lục $1,921/oz đã thiết lập vào tháng 9/2011. Trong 3 năm qua, giá đã giảm 27% và trong năm năm ngoái là 12%.

Rất nhiều fan sở hữu cổ phiếu ít khi đưa ra suy nghĩ về vàng lần thứ hai. Sau tất cả, trong cả quãng thời gian dài, chứng khoán đã vượt mặt tất cả các tài sản khác.

Lời nguyền của Omaha

Nhà đầu tư huyền thoại của Mỹ, ông Warren Buffett, người được coi là (lời nguyền của Omaha)- trong bức thư gửi cổ đông của mình tại tập đoàn đầu tư Berkshire Hathaway năm 2011- đã nổi tiếng khi so sánh trữ lượng vàng toàn thế giới (170,000 met tấn với giá trị 9.6 nghìn tỷ- gọi là cọc A) với một tập hợp các tài sản khác có trị giá bằng nhau (gọi là cọc B). Cọc B bao gồm “tất cả diện tích đất trồng Mỹ (400 triệu mẫu Anh với sản lượng khoảng 200 tỷ USD mỗi năm), cộng với 16 công ty Exxon Mobils (công ty có lợi nhuận cao nhất thế giới, mỗi công ty thu nhập hơn 40 tỷ USD mỗi năm) “, và khoảng 1 nghìn tỷ USD tiền mặt dự phòng bên cạnh.

Ông tiếp tục:

“Trong vòng 1 thế kỷ tới, 400 triệu mẫu đất nông nghiệp sẽ sản xuất ra ngô, lúa mì, bông, và các cây trồng khác với số lượng đáng kinh ngạc- và sẽ tiếp tục sản xuất ra các khoản lợi nhuận có giá trị … Exxon Mobil  có lẽ sẽ giao hàng nghìn tỷ USD cổ tức cho các chủ sở hữu của nó và cũng sẽ nắm giữ khối tài sản trị giá nhiều nghìn tỷ hơn (và nhớ rằng bạn có những tận 16 công ty Exxons ở phần so sánh trên). 170.000 tấn vàng sẽ không thay đổi về kích thước và chắc chắn cũng không có khả năng sản xuất thêm bất cứ điều gì. Bạn có thể vuốt ve khối lập phương, nhưng nó sẽ chẳng phản ứng gì trước hành động đó của bạn”.

Là người chủ sở hữu vàng, Buffett nói rằng ông “không được truyền cảm hứng từ những gì mà bản thân các tài sản có thể tự sản xuất – điều này không thể duy trì mãi mãi- mà chính bởi niềm tin rằng những người khác sẽ khao khát có nó nhiều hơn trong tương lai” .

Nếu bạn không hiểu, bạn vẫn có thể đoán ra rằng nhà đầu tư vĩ đại nhất thế giới không lo lắng nhiều về vàng!

Chính sách bảo hiểm

Lập luận cho việc tiếp cận vàng, được đưa ra bởi nhiều chuyên gia tư vấn tài chính – với việc 5% -15% là vàng trong danh mục đầu tư – chính là nhu cầu về một loại “bảo hiểm”. Vàng thường không thể hiện tốt trong thời gian sợ hãi – khi cổ phiếu rơi mạnh – và, do đó, có thể giảm tải sự suy giảm trong giá trị mà danh mục đầu tư của bạn đáng lẽ sẽ hiển thị.

Buffett không quan tâm đến những giai đoạn biến động trên thị trường chứng khoán, nhưng nếu bạn đang như vậy, bạn có thể xem xét thêm một số cơ hội tiếp xúc với vàng. Ngay bây giờ, có một cơ hội tốt về những bất ổn xung quanh. Sẽ có một “Grexit” hoặc sẽ có một chiếc chai bị đá ra vệ đường kèm theo câu “đồ vớ vẩn”? Tại sao thị trường chứng khoán Trung Quốc lại lắm cái rắc rối? Đây chỉ là một trong số những câu hỏi đang giăng mắc trong tâm trí các nhà đầu tư.

Tất nhiên, bạn không thực sự muốn mua vàng với nhu cầu “chính sách bảo hiểm” khi những người khác đang say sưa mua vào và chênh lệch giá ở mức khá cao. Thật đáng ngạc nhiên, mặc dù, nhu cầu vàng đang khá im ắng vào lúc này. Rõ ràng, đồng USD mạnh lên đang là sự lựa chọn của phần lớn thị trường .

Vàng hiện đang thấp hơn 40% so với mức cao kỷ lục $1,921/oz đã thiết lập vào tháng 9/2011. Trong 3 năm qua, giá đã giảm 27% và trong năm năm ngoái là 12%. Như vậy, hiện tại có thể là thời điểm hợp lý để mua vàng làm bảo hiểm nếu bạn đã sẵn sàng.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login