Dầu WTI và Brent tăng giảm trái chiều

By on 12/11/2014

Phiên giao dịch năng lượng ngày 11/11 chứng kiến sự hồi phục của giá dầu Mỹ, trong khi đó, giá dầu toàn cầu đang liên tiếp thiết lập các đáy mới.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch ngày 11/11, giá dầu Brent giao tháng 12 trên sàn ICE Futures Europe giảm giảm 67 cent (-0,8%) xuống 81,67 USD/thùng, thấp nhất kể từ 19/10/2010. Giá đã giảm 29% kể từ mức đỉnh hồi tháng 6. Khối lượng giao dịch cao hơn 24% so với mức trung bình 100 ngày.

Ngược lại, giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 12 trên sàn Nymex New York tăng 54 cent (0,7%) lên 77,94 USD/thùng. Tuy nhiên, giá vẫn giảm 27% từ mức đỉnh hồi tháng 6. Khối lượng giao dịch cao hơn 6,5% so với mức trung bình 100 ngày.

Áp lực nhu cầu dầu trên thế giới thấp trong bối cảnh OPEC chưa sẵn sàng giải quyết tình trạng dư cung toàn cầu khiến cho giá dầu Brent xuống thấp nhất 4 năm.

Thời gian qua, giá dầu toàn cầu liên tiếp đi xuống do lực cầu mặt hàng năng lượng giảm, đặc biệt là những nơi tiêu thụ dầu chủ lực như Trung Quốc và EU. Tình hình kinh tế tại các đầu tầu như Trung Quốc, EU, Mỹ, Nhật Bản ảnh hưởng rất lớn tới giá mặt hàng năng lượng. Trong các quốc gia/nhóm quốc gia trên, chỉ duy nhất Mỹ có tín hiệu hồi phục sau khủng hoảng, còn các quốc gia còn lại đang mải miết in tiền và áp dụng các biện pháp nhằm hỗ trợ nền kinh tế với tăng trưởng chậm chạp.

Trong khi đó, nguồn cung dầu toàn cầu liên tục tăng. Nhiều nhà quan sát thị trường dự đoán OPEC, kiểm soát hơn 1/3 sản lượng dầu toàn cầu, vẫn tiếp tục duy trì mục tiêu sản lượng trong phiên họp ngày 27/11 tới đây.

Các Bộ trưởng Dầu mở từ Kuwait và UAE hôm thứ Hai 10/11 cho biết, họ không lo ngại về mức giá dầu hiện tại và Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait dự đoán OPEC sẽ không giảm mục tiêu sản lượng.

Giới đầu tư đang theo dõi diễn biến các cuộc đàm phán về chương trình hạt nhân của Iran – hạn chót vào ngày 24/11. Hai ngày đàm phán giữa Ngoại trưởng Mỹ và người đồng cấp Iran không đạt được tiến bộ đáng kể nào.

Nếu đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Iran, lệnh cấm vận xuất khẩu dầu của Iran có thể được dỡ bỏ và kết quả là nguồn cung dầu cho thị trường thế giới tiếp tục tăng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và OPEC trong tuần này sẽ công bố viễn cảnh cung cầu hàng tháng. Cả 3 đều hạ dự báo tăng trưởng nhu cầu dầu toàn cầu trong những tháng gần đây.

Đối với giá dầu Mỹ, do đồng USD giảm nên giá dầu WTI tăng lên

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login