Đầu tuần, vàng trong nước duy trì sát ngưỡng đáy 4 tháng

By on 15/09/2014

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 15/9, giá vàng trong nước niêm yết tại các công ty vàng bạc đá quý và các cửa hàng vàng gần như không đổi so với chốt phiên cuối tuần trước, giá vàng bán ra cao nhất lúc này ở ngưỡng 35,97 triệu đồng/lượng.

Cập nhật lúc 9:19 sáng, giá vàng SJC được công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn giao dịch ở ngưỡng 35,83 triệu đồng/lượng (mua vào) – 35,95 triệu đồng/lượng (bán ra) tại thành phố Hồ Chí Minh và 35,97 triệu đồng/lượng tại thị trường Hà Nội, chênh lệch giữa chiều mua vào và bán ra là 120.000 đồng/lượng, không đổi so với chốt phiên cuối tuần trước.

Đồng thời, giá vàng giá vàng SJC tại Hà Nội và TPHCM được Tập đoàn VBĐQ DOJI niêm yết giao dịch ở mức 35,89 triệu đồng/lượng (mua vào) – 35,93 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ và 35,90 triệu đồng/lượng (mua vào) – 35,93 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán buôn, chênh lệch giữa chiều mua vào và bán ra là 40.000 đồng/lượng, điều chỉnh tăng 10.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 10.000 đồng/lượng chiều so với chốt phiên tuần trước.

Cập nhật cùng thời điểm 9:19 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại $1231,91/oz.

Hiện, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới ở ngưỡng 4,42 triệu đồng/lượng (tỷ giá ngân hàng Vietcombank ngày 15/9 chưa kể thuế và phí).

Trong cả tuần trước, giá vàng trong nước tương đối bám sát các điều chỉnh đi xuống của giá vàng thế giới và tổng cộng đã giảm 400.000 đồng/lượng (theo báo giá của công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn). Tuy nhiên, do biên độ điều chỉnh của giá vàng trong nước thường thấp hơn sự sụt giảm của giá vàng thế giới nên chênh lệch giữa hai thị trường ngày càng nới rộng. Mức chênh lệch 4,42 triệu đồng/lượng của “vàng nội” và “vàng ngoại” hôm 12/9 là mức cao nhất trong nhiều tháng nay, cao hơn nhiều so với ngưỡng 3,84 triệu đồng/lượng hôm đầu tuần trước 8/9.

Theo quan sát của giavang.net, thị trường vàng trong nước đã sôi động hơn so với giai đoạn trầm lắng vừa qua, hoạt động giao dịch mua – bán đã tăng trở lại dù không còn sốt như những năm trước. Mức giá thấp cùng với chênh lệch cao đối với thị trường thế giới của vàng trong nước đã kích thích một bộ phận đầu cơ nhảy vào thị trường. Tuy vậy, theo nhiều cửa hàng vàng, hoạt động bán vàng trang sức của họ có phần nhỉnh hơn so với vàng miếng.

Trên thị trường thế giới, giá vàng tuần này được dự báo tiếp tục chìm trong xu hướng giảm.

Trong cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia về dự báo giá vàng tuần tới do trang tin kim loại quý Kitco News thực hiện, có 5/24 ý kiến phản hồi dự báo giá tăng, 18 ý kiến cho rằng giá sẽ giảm, và 1 ý kiến nhận định giá sẽ di chuyển ngang (sideway). Tham gia vào cuộc thăm dò này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa tương lai, và chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật.

Áp lực giảm giá đối với vàng chủ yếu đến từ đồng USD mạnh. USD tăng giá không chỉ nhờ các thống kê kinh tế khả quan của Mỹ mà còn do giới đầu tư “đón đầu” cuộc họp FED diễn ra vào ngày thứ Ba và thứ Tư này 16,17/9. Theo dự báo, kết quả cuộc họp này sẽ cho thấy chủ trương chính sách tiền tệ của Mỹ trong thời gian tới.

Adrian Day, chủ tịch kiêm giám đốc điều hành Adrian Day Asset Management, cho biết “Tình hình địa chính trị tác động rất ít đến giá vàng tuần qua, nhưng lại đẩy USD lên cao – điều này bất lợi cho giá vàng, nhưng tình hình địa chính trị có thể hỗ trợ giá vàng nhiều hơn hỗ trợ USD”.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login