Đầu tuần: Vàng, cổ phiếu, usd cùng chốt phiên trong vùng đỏ

By on 24/05/2016

Thời điểm Fed nâng lãi suất trong bối cảnh kinh tế Mỹ vẫn ảm đạm đang là mối quan tâm chính của giới đầu tư – vốn được hưởng lợi nhờ chi phí đi vay thấp kỷ lục kể từ khủng hoảng tài chính 2008.

Phố Wall giảm nhẹ

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones giảm 0,05% xuống 17.492,93 điểm, chỉ số S&P 500 mất 0,21% xuống 2.048,04 điểm và chỉ số Nasdaq Composite giảm 0,08% xuống 4.765,78 điểm. 8 trong số 10 lĩnh vực chủ chốt S&P 500 giảm điểm, dẫn dầu là lĩnh vực hàng tiện tích, giảm 0,97%.

Thị trường giao dịch ảm đạm, với chỉ 5,9 tỷ cổ phiếu được giao dịch trao tay trên các sàn chứng khoán Mỹ, thấp hơn đáng kể so với 7,2 tỷ cổ phiếu bình quân trong 20 phiên vừa qua, theo số liệu của Thomson Reuters.

Đáng lưu ý, cổ phiếu Apple tiến 1,27% và chỉ số Philadelphia SE Semiconductors cộng 0,66% sau khi hãng tin Economic Daily News cho biết Apple đã yêu cầu nhà cung cấp lắp ráp iPhone 7 nhiều hơn dự báo trước đó.

Vàng mất giá bởi quan điểm hiếu chiến của quan chức Fed

Hôm thứ Hai 23/5, Chủ tịch Fed St. Louis James Bullard cho rằng việc Mỹ duy trì lãi suất thấp trong thời gian quá dài có thể gây bất ổn tài chính và kỳ vọng của thị trường về việc tăng lãi suất là “khá tốt”. Quan điểm ‘hiếu chiến’ này khiến kì vọng Fed sớm tăng lãi suất càng tăng lên, và vàng càng chịu áp lực – chốt phiên giảm thứ tư liên tiếp.

Cụ thể, giá vàng giao tháng 6/2016 trên sàn Comex giảm 0,1% xuống $1251,5/oz, thấp nhất kể từ 27/4.

Giá vàng chịu áp lực từ tuần trước sau khi biên bản cuộc họp tháng Tư của Fed cho thấy Ngân hàng Trung ương có thể nâng lãi suất trong tháng Sáu khi các số liệu kinh tế tiếp tục cải thiện.

“Biên bản cuộc họp của Fed rõ ràng đã trở nên hiếu chiến hơn so với dự kiến ​​và điều này đã dẫn đến một số thay đổi trong tâm lý thị trường và bây giờ có một khả năng lãi suất sẽ được gia tăng trong tháng 6 hoặc tháng 7,” nhà phân tích ABN Amro – Georgette Boele nói.

Các nhà hoạch định chính sách của Fed sẽ phát biểu vào tuần này và được dự kiến ​​nhắc lại trường hợp tăng lãi suất trong vòng vài tháng nữa. Chủ tịch Fed – bà Janet Yellen sẽ có mặt tại một sự kiện được tổ chức bởi Đại học Harvard vào thứ Sáu.

“Nhận định ​​từ bà Yellen hoàn toàn sẽ là một thử nghiệm đối với đồng USD và vàng,” theo ông Boele của ABN Amro nói.

USD mất giá dù kì vọng Fed nâng lãi suất vẫn cao

Đồng USD chuyển biến trái chiều trong thứ Hai, đánh mất những gì có được trước đó, bất chấp một số quan chức Fed đánh tiếng về khả năng nâng lãi suất trong tháng tới.

Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, giảm 0,05%. Trong khi đó, Chỉ số Đôla ICE, theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt, giảm 0,12% xuống 95,223 điểm.

Chi tiết hơn, đồng USD tăng 0,03% so với euro lên 1,221USD/EUR.

Biểu đồ: Finviz

Đồng USD giảm 0,8% so với yen xuống 109,2470JPY/USD, mức giảm lớn nhất một ngày trong hơn 3 tháng qua.

Biểu đồ: Finviz

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login