Đầu tuần, dầu vọt lên đỉnh 10 tháng

By on 07/06/2016

Nỗi lo nguồn cung dư thừa đối với dầu thô dường như không còn đáng sợ như trước nữa, bằng chứng là giá dầu thô liên tục chạm các mức đỉnh mới trong năm nay.

Chốt phiên hôm qua, giá dầu thô Mỹ giao tháng Bảy tăng 1,07USD, tương đương 2,2%, lên 49,69USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange. Đây là mức cao nhất kể từ 21/7/2015.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng Tám tăng 75 cent, tương ứng 1,5%, lên 50,395USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe. Đây là mức cao nhất kể từ 9/10/2015.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu đi lên nhờ các cuộc tấn công và mối nguy đối với ngành dầu mỏ Nigeria tạo nên sự lo ngại về tình hình gián đoạn nguồn cung kéo dài.

Các cuộc tấn công của lực lượng Niger Delta Avenger tại Nigeria đã khiến nguồn cung dầu của nước này giảm xuống mức thấp nhất nhiều năm qua. Các cuộc đánh bom hôm thứ Sáu 3/6 đã phá hủy 2 đường ống dẫn dầu và hãng Royal Dutch Shell xác nhận rằng đã có dấu hiệu cho thấy hiện tượng tràn dầu tại một đường ống do hãng sở hữu.

Đến nay sản lượng dầu của Nigeria đã giảm xuống 1 triệu thùng/ngày so với 1,8 triệu thùng/ngày cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, vụ cháy rừng ở Canada trong tháng trước đã làm sản lượng giảm bớt 800,000-1 triệu thùng/ngày (tương ứng 40% sản lượng của Alberta).

Citigroup cho rằng tình trạng mất cân bằng cung-cầu có thể giúp giá dầu Brent vượt ngưỡng 50USD/thùng trong quý III/2016 và tăng lên 65USD/thùng vào cuối năm 2017.

Đà tăng của giá dầu chững lại sau khi đồng USD lên giá. Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, ban đầu giảm nhưng sau bài phát biểu của Chủ tịch Fed tăng 0,2% lên 86,29 điểm.

Giaxang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login