Đầu tuần, chứng khoán châu Á tiếp tục đi xuống

By on 15/09/2014

Mở cửa phiên giao dịch đầu tuần ngày 15/9, thị trường chứng khoán châu Á tiếp tục ngập trong sắc đỏ ngày thứ bảy liên tiếp, sau báo cáo tăng trưởng sản lượng sản xuất Trung Quốc xuống thấp nhất kể từ năm 2008 – bổ sung thêm những bằng chứng về sự suy yếu của nền kinh tế lớn thứ hai toàn cầu.

Cụ thể, cổ phiếu của nhà sản xuất thép hàng đầu Hàn Quốc mang tên Posco suy yếu 1,4% giá trị, làm sâu sắc thêm đà giảm mạnh nhất của nhóm cổ phiếu nguyên vật liệu trong 10 nhóm ngành theo dõi trên bảng điện tử khu vực.

Cùng chiều, cổ phiếu của công ty KB Financial Group Inc. giảm mạnh 4,9% giá trị tại thị trường Seoul sau khi thời báo Korea Economic Daily đưa tin hội đồng quản trị đề nghị giám đốc Lim Young Rok từ chức.

Song song, cổ phiếu của tập đoàn Lynas Corp. trượt sâu 10% giá trị tại thị trường Sydney, theo sau thông tin đơn vị khai thác đất hiếm này ngừng lại quá trình đàm phán với công ty Nomura Holdings Inc. về khoản nợ hiện có.

Cập nhật lúc 9:21 sáng giờ Sydney, chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương không bao gồm chứng khoán Nhật Bản giảm 0,4% giá trị, về ngưỡng 498,28 điểm.

Chỉ số chuẩn chứng khoán khu vực đã thiết lập mạch giảm dài nhất kể từ tháng 6/2011 trong tuần qua, mất đi 2,5% giá trị trong thời gian từ ngày 8/9 tới 12/9 – bước giảm tuần lớn nhất của chỉ số MSCI châu Á Thái Bình Dương kể từ tháng Ba năm nay.

“Dữ liệu trong tháng Tám của Trung Quốc chỉ ra rằng tăng trưởng kinh tế nước này tiếp tục chậm lại!”, dẫn quan điểm ông Shane Oliver – chiến lược gia toàn cầu của công ty AMP Capital Investors Ltd. có trụ sở tại Sydney.

Ông nói: “Dữ liệu lạm phát “thấp” trong tháng Tám là tín hiệu cho thấy Trung Quốc có nhiều cơ hội để nới lỏng tiền tệ hơn nữa, chúng tôi mong các chương trình này sẽ được thực hiện trong vài tháng tới. Sự điều chỉnh có thể là tín hiệu vực dậy thị trường chứng khoán, cổ phiếu có thể tiếp tục giảm và đây chính là cơ hội tốt để mua vào.”.

Sản lượng sản xuất nhà máy của Trung Quốc tăng 6,9% trong tháng Tám so với cùng kì năm trước, dữ liệu của Cục Thống kê Trung Quốc đưa ra hôm 13/9, thấp hơn so với ngưỡng 9% trong tháng Bảy và 8,8% theo dự báo các nhà kinh tế học tham gia khảo sát bởi hãng tin Bloomberg News. Doanh số bán lẻ nước này cũng tăng 11,9% và đầu tư tài sản cố định trong giai đoạn tháng 1 – 8 tăng 16,5%.

Hiện, chỉ số S&P/ASX 200 của Úc giảm 0,8% giá trị và chỉ số Kospi của Hàn Quốc thoái lui 0,4%. Cùng chiều, chỉ số NZX 50 của New Zealand và chỉ số Hang Seng của Hong Kong đều giảm 0,2% giá trị.

Trước đó, chỉ số Standard & Poor’s 500 mất đi 0,3% giá trị.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login