Đầu tuần 14/3: Vàng – dầu giảm mạnh, phố Wall – USD đi lên trước thềm cuộc họp của Fed

By on 15/03/2016

Trong phiên giao dịch đầu tuần 14/3, thị trường tài chính, tiền tệ, hàng hóa toàn cầu giao dịch khá cầm chừng bởi các nhà đầu tư chờ đợi cuộc họp của Ngân hàng Trung ương có tầm ảnh hưởng nhất thế giới – cuộc họp của Ủy ban Thị trường Mở FOMC diễn ra vào ngày 15,16/3 theo giờ địa phương…

Hầu hết các nhà đầu tư dự đoán Fed sẽ giữ nguyên lãi suất trong phiên họp 2 ngày bắt đầu vào 15/3, nhưng sẽ phân tích kỹ lưỡng “ngôn ngữ” của ngân hàng trung ương để tìm manh mối về kế hoạch nâng lãi suất trong thời gian còn lại của năm.

Vassili Serebriakov, chiến lược gia tiền tệ tại BP Paribas, nhận định, không ai dự đoán Fed nâng lãi suất nhưng Fed có thể đưa ra quan điểm lạc quan hơn về nền kinh tế.

USD lạc quan đi lên

Hôm qua, chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, tăng 0,4% lên 88,32 điểm.

Đồng USD tăng 0,4% so với euro lên 1,1099USD/EUR.

Biểu đồ: Finviz

Thị trường trái phiếu Mỹ đã bắt đầu tính đến việc Fed sẽ nâng lãi suất ít nhất 1 lần trong năm nay. Tỷ lệ dự đoán Fed nâng lãi suất vào tháng Sáu là 43%, vào tháng 12 là 75%, theo số liệu của CME Group.

Phố Wall biến động nhẹ

Chốt phiên, chỉ số Dow Jones tăng 15,82 điểm, tương ứng 0,09%, lên 17.229,13 điểm, chỉ số S&P 500 mất 2,55 điểm, hay 0,13%, xuống 2.019,64 điểm và chỉ số Nasdaq Composite tăng 1,81 điểm, tương đương 0,04% lên 4.750,28 điểm. Trong đó, 7 trong số 10 lĩnh vực chính thuộc S&P giảm điểm. Lĩnh vực năng lượng giảm 0,6% bởi giá dầu đi xuống

Giao dịch trên thị trường khá tầm lắng, với khoảng 6,3 tỷ cổ phiếu được giao dịch trao tay trên các sàn chứng khoán Mỹ, thấp hơn 8,3 tỷ cổ phiếu bình quân trong 20 phiên giao dịch vừa qua, và ghi nhận khối lượng giao dịch thấp nhất kể từ đầu năm, theo số liệu của Thomson Reuters.

Giá vàng giảm do áp lực từ đồng USD

Hom qua, giá vàng giao tháng 4/2016 trên sàn Comex giảm 1,1% xuống $1245,1/oz. Trên thị trường giao ngay, giá vàng đã có lúc rớt mốc $1230/oz.

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây

Diễn biến giá vàng giao ngay trên Kitco, đường màu xanh lá cây

Vàng đi xuống bởi đồng tiền định giá vàng là đồng USD tăng trên thị trường tiền tệ, dẫn tới nhà đầu tư nước ngoài nắm giữ vàng đắt đỏ hơn.

Chuyên gia tại Insignia Consultants cho rằng giá vàng đang có xu hướng giảm nhẹ có và có thể dịch chuyển trong khoảng giảm giá ngắn hạn nếu không phá được mốc $1310/oz trong tuần tới.

Bên cạnh đó, hoạt động chốt lời sau mức đỉnh 13 tháng càng khiến đà giảm của vàng được củng cố. Trữ lượng vàng trong SPDR Gold Trust – quỹ tín thác vàng lớn nhất thế giới – giảm 0,7% trong phiên thứ Hai.

Giá dầu giảm do lo ngại nguồn cung

Giá dầu phiên 14/3 giảm mạnh sau khi Iran tuyên bố sẽ không tuân theo các điều khoản về việc đóng băng sản lượng, dấy lên lo ngại về tình trạng cung vượt cầu.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 4/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 1,34 USD, tương ứng 3,4%, xuống 37,18 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng 5/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 86 cent, tương đương 2,1%, xuống 39,53 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Bộ trưởng Dầu mỏ Iran hôm cuối tuần tuyên bố nước này sẽ không tham gia việc đóng băng sản lượng với các nước sản xuất chủ chốt khác cho đến khi đạt được mục tiêu sản lượng 4 triệu thùng/ngày – tăng 1/3 so với mức hiện tại. Động thái này của Iran sẽ đưa thêm hơn 1 triệu thùng dầu/ngày ra thị trường vào thời điểm nguồn cung mới chỉ bắt đầu giảm.

Bên cạnh đó, số liệu của Genscape cho thấy trữ lượng dầu thô tại điểm trung chuyển Cushing, Oklahoma tăng lên gần 585,854 thùng, gần đạt ngưỡng cho phép.

Trong khi nguồn cung đang dư thừa quá lớn thì Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) cho biết nhu cầu toàn cầu đối với dầu thô của khối sẽ thấp hơn dự kiến trong năm 2016 do sự cạnh tranh khốc liệt đến từ các nguồn cung ngoài khối. Kết quả là, giá dầu giảm mạnh.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login