Đầu tuần 14/11: Dow Jones chạm đỉnh mới, USD tăng khiến vàng kẹt đáy 5 tháng, dầu thô đảo chiều đi lên

By on 15/11/2016

Trong phiên giao dịch đầu tuần mới 14/11, thị trường có phần bình ổn trở lại sau cơn chấn động mang tên “Donald Trump” vào cuối tuần trước. Diễn biến giá của các tài sản đầu tư cũng không có nhiều khác biệt so với những ngày cuối tuần trước.

Chứng khoán Mỹ bình ổn hơn sau cuộc bầu cử Tổng Thống

Chứng khoán Mỹ gần như đi ngang trong ngày thứ Hai sau đà leo dốc tuần trước và sự sụt giảm của nhóm cổ phiếu công nghệ đã xóa sạch đà tăng của nhóm cổ phiếu tài chính do nhà đầu tư kỳ vọng lãi suất sẽ tăng cao.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số Dow Jones cộng 21,03 điểm (tương đương 0,11%) lên 18868,69 điểm trong khi chỉ số S&P 500 mất 0,25 điểm (tương đương 0,01%) còn 2164,2 điểm và chỉ số Nasdaq Composite hạ 18,72 điểm (tương đương 0,36%) xuống 5218,40 điểm.

Nguồn Reuters

USD bất ngờ lập đỉnh năm nhờ kỳ vọng lãi suất tăng cao

Chỉ số ICE Dollar đo tỷ giá của USD so với 6 đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ tăng 1001,01 điểm, mức cao nhất kể từ ngày 3/12.

Đồng USD tăng 1,1% so với euro lên 1,0739USD/EUR.

Biểu đồ: Finviz

Đồng USD tăng 1,7% so với yen Nhật lên 108,44JPY/USD.

Biểu đồ: Finviz

Chuyên gia tại Commonwealth Foreign Exchange nhận xét đây là đợt tăng hoàn toàn gây bất ngờ của đồng USD. Đầu tuần trước trong đợt bầu cử Tổng thống Mỹ, bạc xanh đã không có được đà tăng này.

Tỷ lệ nhà đầu tư dự đoán Cục dự trữ liên bang (Fed) tăng lãi suất vào tháng 12 hiện là 85,8%, tăng so với mức 81,1% so với phiên trước.

 

Kỳ vọng vào lãi suất cao có xu hướng đẩy giá đồng USD, vì chi phí vay tăng khiến đồng tiền trở nên kém hấp dẫn hơn so với các nhà đầu tư tìm kiếm lợi tức cao.

Vàng đau đớn trước áp lực bủa vây

Giá vàng trong phiên đầu tuần tiếp tục rời về các mức thấp mới trong 5 tháng qua khi các tài sản đầu tư khác như chứng khoán và USD thu hút nhà đầu tư tới với chúng. Giá vàng giao tháng 12 giảm 2,6USD, tương đương 0,2%, xuống chốt tại $1221,7/oz trên sàn Comex tại Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Giám đốc phân tích Carlo Alberto de Casa của ActivTrades nhận định rằng chính sách tài khóa của tân Tổng thống Mỹ – ông Donald Trump – sẽ thúc đẩy chi tiêu và lạm phát. Điều này có thể dẫn tới việc tăng lãi suất và vàng sẽ chịu ảnh hưởng tiêu cực bởi hệ quả này.

 

Tuy nhiên, những bất ổn xung quanh triển vọng kinh tế Mỹ và các sự kiện quốc tế có thể tác động tích cực tới giá vàng trong trung hạn. Tuy nhiên, trong ngắn hạn, đồng USD, lãi suất và chứng khoán sẽ kéo giá vàng xuống.

Dầu thô đảo chiều tăng

Giá dầu thoát đáy ba tháng thiết lập trong ngày khi triển vọng thừa cung lấn át kỳ vọng vào thỏa thuận cắt sản lượng của OPEC.

Giá dầu thô Mỹ giảm 9 cent xuống 43,32USD/thùng trên Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile. Trong phiên, có thời điểm giá xuống mức 42,2USD, mức thấp nhất kể từ 11/8.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu thô Brent giảm 27 cent xuống 44,48USD/thùng trên sàn ICE Dollar đo tỷ giá của USD so với 6 đồng tiền chủ chốt trong rổ tiền tệ. Trong phiên, có thời điểm giá giảm xuống đáy trong ngày tại 43,57USD, xuyên mốc 44USD lần đầu kể từ 11/8.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Chuyên gia tại Petromatrix dự đoán nếu OPEC đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng, giá dầu có thể vượt trên mốc 55USD/thùng. Tuy nhiên giá sẽ phá mốc 40USD. Hiện giá đang dao động quanh mốc 45USD/thùng.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login