Đầu tư vàng: Đừng nhìn từ một phía!

By on 05/07/2013

Hai năm trước, đầu tư vàng là một làn sóng dữ dội. Nhưng bây giờ, nó còn hơn thế nữa…

Bạn có biết câu nói cũ:  “Lịch sử không bao giờ lặp đi lặp lại, nhưng nó vẫn liên quan tới tương lai?” – ông Greg Canavan đã đặt một dấu hỏi với công luận trên tờ The Daily Reckoning Australia.

Vâng, chúng ta đã chứng kiến những vần điệu đang diễn ra trong thị trường vàng những ngày này. Hãy xem bài viết này về vấn đề  đầu tư vàng trên tờ New York Times vừa mới đăng tải.

“Hai năm trước, vàng lấy lại niềm tin mạnh mẽ bằng việc giá vàng đã tăng gần sáu lần. Nhưng kể từ cuối năm ngoái trở lại đây, vàng lại quay đầu giảm liên tục. Nhiều người ví đà giảm này như một chuyến bay nhanh tức thì đưa giá vàng về mức chỉ còn một nửa so với mức đỉnh. Các tư vấn viên của một công ty tư vấn hàng đầu phố Wall gần đây cho rằng giá sẽ vẫn tiếp tục đi xuống, và cuối cùng có thể sẽ dừng ở mức 40% so với mức giá  hiện nay”.

“Sự suy yếu nghiêm trọng đối với giá vàng đã phần nào phản ánh sự sụt giảm niềm tin tiêu dùng trên toàn thế giới. Mức giảm mạnh của lạm phát cùng với sự hồi sinh của các tài sản đầu tư khác, chẳng hạn như cổ phiếu, bất động sản, và tiết kiệm ngân hàng đã kết hợp lại cùng loại bỏ sức hấp dẫn của vàng”.

Mặc dù sức hồi phục của nền kinh tế Mỹ không tăng nhanh như công luận mong muốn nhưng nó vẫn là một bài học lớn cho các quốc gia hay công ty muốn hồi phục và tăng trưởng. Sự sợ hãi thống trị kinh tế Mỹ hai năm trước phần lớn biến mất, thay thế bằng sự phục hồi trên toàn diện nền kinh tế. Nhưng điều đó đã biến giấc mơ của các nhà đầu cơ vàng thành“ một cơn ác mộng”.

Chúng ta cũng tìm thấy 1 bài báo tương tự trên tờ New York Times từ năm 1976, được viết chỉ vài ngày sau khi vàng đã hoàn thành các bước điều chỉnh giữa những năm 1970, vàng đã giảm một nửa so với mức đỉnh gần $200/oz vào cuối năm 1974.

Sự sụt giảm này tương đồng với lời bình luận về đà giảm chủ đạo hiện nay. Chúng tôi rõ ràng là không biết có phải vàng rơi vào đáy tuần trước, hoặc có giảm tiếp nữa hay không? Nhưng chúng ta biết rằng vàng là một hình thức đầu tư rất phổ biến có thể sẽ bị loại ra khỏi danh mục đầu tư của nhiều trader.

Các nhà báo tài chính – thương nhân quỹ đầu tư đã dễ dàng tìm thấy lực giảm này của vàng. Khi bạn không hiểu biết gì về vàng, bạn hãy để giá vàng hành động – để nó tự thể hiện, tự phô diễn. Vì vậy, nếu vàng đã giảm gần 40% so với mức đỉnh 2 năm qua thì có phải vàng là một khoản đầu tư xấu, phải không?

Vì vậy, các nhà báo đã hướng con mắt rộng hơn để tìm hiểu lý do tại sao vàng lại đi vào lối mòn như vậy. Các nhà báo tập hợp tất cả những tín hiêu, yếu tố thị trường và bắt đầu đưa ra câu chuyện về vàng: Vàng không phải trả lãi suất, nền kinh tế Mỹ đang hồi phục, lãi suất đang hướng tới mức cao hơn, cổ phiếu cho lợi nhuận dài hạn hơn, vàng chỉ ngồi ở đó và chẳng tạo ra cái gì cả…

Tất cả những lập luận này dường như đã cộng hưởng những người mua vàng lại với nhau. Thậm chí đơn giản là họ còn chẳng biết vàng được sinh ra ở nơi nào đầu tiên, và cũng không hiểu lý do tại sao họ thực sự sở hữu nó. Có lẽ vì họ sở hữu quá nhiều vàng nên họ lại bán trong hoảng loạn. Phía bên giao dịch mua, người mua dường như ít đi khiến giá cả đã thấp lại càng thêm thấp.

Tại thời điểm thị trường vàng đạt đến một cao trào – bán hoảng loạn và mua thấp hơn giá trị – thị trường tìm thấy đáy. Chúng tôi không biết liệu thị trường đã đạt đáy hay chưa?. Nhưng chúng tôi biết rằng có khá nhiều điểm tương đồng giữa thị trường vàng thời gian này với giai đoạn năm 1970.

Có lẽ các nhà đầu tư vàng đang mò mẫm trong giai đoạn này khi mà lịch sử thì có quá nhiều biến động và tương lai không thể biết trước một cách thực rõ ràng. Có lẽ chúng ta đang bám vào những tín hiệu không thực sự phản ánh đúng thị trường. Nhưng chúng ta biết chúng ta đang ở đâu khi nói về độ lớn của sự suy giảm. Một điều quan trọng hơn là, nếu bạn muốn xem bất cứ tài sản dự trữ nào thông qua lăng kính của lịch sử thì đó phải là vàng.

Và trong khi vàng vẫn còn là nơi trú ẩn an toàn với nhiều nhà đầu tư và vẫn đem lại lợi nhuận thì sự điên cuồng trên phố Wall vẫn tiếp tục không suy giảm. Tuần này, cặp song sinh Winklevoss nổi tiếng đã nộp tài liệu lên các nhà chức trách Mỹ để thành lập Winklevoss Bitcoin Trust – một quỹ giao dịch trao đổi ủy thác t tăng 20 triệu USD để theo dõi giá trị của tiền ảo Bitcoin.

Nếu điều này thực sự xảy ra thì chúng ta sẽ phải đối mặt với nhiều ngạc nhiên lớn tiếp theo. Tuy nhiên, sẽ chẳng có gì là đáng ngạc nhiên về khả năng của thị trường đẩy giá vàng lên ngưỡng hộ trợ xung quanh mức đỉnh đã có. Các sản phẩm tài chính và phố Wall sẽ ngày một lớn mạnh hơn để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư thu về thêm lợi nhuận.

Chúng ta đừng cố gắng để khởi động chiều hướng đi lên của giá vàng khi còn tồn tại sự thiếu tự tin trong thị trường chứng khoán và thị trường nói chung. Chúng ta chỉ có thể nhen nhóm xu hướng này khi thị trường chứng khoán khởi sắc và các rủi ro giảm về mức thấp.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login