Đầu tư vàng: Bài học từ câu chuyện cổ tích trẻ thơ!

By on 23/07/2013

Thời điểm này, Giám đốc chiến lược của Commodity Onlien vẫn khá lạc quan về giá vàng bất chấp thực tế rằng Bernanke đã đưa ra những thông tin không tốt cho thị trường vàng khi ông chia sẻ Fed có thể sẽ giảm dần nới lỏng tiền tệ vào năm 2014. Ông đã tiếp tục mua vàng dù nhiều người nói ông quá mạo hiểm vì thị trường hiện đã và đang chứng kiến đà bán tháo do vàng giảm mạnh xuống dưới mức 1200$.

Hơn nữa, ông còn chia sẻ với chúng tôi về những kiến thức kinh doanh mà không phải ai cũng rút ra được.

Theo lời Giám đốc chiến lược Commodity Online:

“Kể từ lúc tôi đọc tiểu thuyết cho con gái Diyah, tôi chợt hiểu ra nhiều điều rằng những câu chuyện đó liên hệ mật thiết tới vàng, trong đó Midas Touch có lẽ là câu chuyện kinh điển nhất”.

Vua Midas nghĩ  hạnh phúc nằm trong số vàng tích lũy được, thậm chí ông còn coi đó là sự xa hoa mà tất cả mọi người muốn có. Mong muốn duy nhất của ông trong lễ thần Dionyssus là bất cứ thứ gì ông chạm phải biến thành vàng. Cuối cùng, ông đã chẳng còn một thứ gì để sở hữu ngoài vàng. Ông chẳng có cơm ăn, chẳng có áo mặc và chẳng còn vợ con… vì tất cả đã biến thành vàng mất rồi!

Bài học lớn mà tôi rút ra ở đây là đừng để thứ khiến chúng ta trở thành nô lệ của sự ham muốn!

Tương tự như vậy, có một câu chuyện có tựa đề “Fortune và những người ăn mày” kể về một người ăn xin than thở số phận của mình và so sánh mình với người đàn ông giàu có ở bên kia đường. Thần tài Fortune sẽ cho vàng vào tạp dề của cô cho tới khi cô yêu cầu dừng lại. Nhưng cô ấy cần phải đảm bảo rằng không có đồng xu nào rơi xuống mặt đất. Khi Fortune bắt đầu làm đầy chiếc tạp dề bằng tiền xu thì người ăn xin tham lam càng muốn nhiều vàng hơn nữa, vì thế cô không yêu cầu Thần tài Fortune dừng lại. Tạp dề trở nên nặng nề, nó đã bị rách và tiền xu bỗng chốc biến thành tro bụi.

Tiếp theo là: “Con gà trống và viên đá quý”. Truyện nói về một con gà trống tìm thấy một viên ngọc quý trong khi mổ thức ăn trên mặt đất. Nó chẳng có ích gì đối với con gà trống cả. Con gà trống đã không tìm thấy sự hữu ích từ viên đá quý này vì vậy nó đã mang nó đến một nông dân và đổi lại sẽ được nhiều hạt thóc vàng cho bữa ăn của nó.

Thực sự có rất nhiều sự tham lam diễn ra trên thị trường trong thời gian tới khi các nhà khai thác không thể hiện rõ sự lạc quan hay thái độ mệt mỏi trong hoạt động khai thác vàng – mục đích là để làm cho lợi nhuận bất thường. Hai câu chuyện Touch MidasFortune và người ăn mày đã có những câu trả lời cho họ. Câu chuyện của người ăn xin cũng cho chúng ta những những gợi ý to lớn trong quản lý danh mục đầu tư. Chúng ta chỉ nên dành một phần tiền của chúng ta vào vàng – còn rất nhiều thứ quý giá khác trong cuộc sống!

Trong truyện: “Jack và cây đậu”, Jack trao đổi con bò của mình (đã ngừng cho sữa) đối với một loại cà phê khi gieo trồng phát triển mạnh nhanh chóng chạm tới bầu trời. Cậu đã bị mẹ la mắng vì bán mất con bò. Sau đó, cậu trèo lên cây đậu và tìm thấy một người phụ nữ trông có vẻ khó khăn lại ở với một yêu tinh có biểu hiện rất thích ăn động vật và trẻ em. Tuy nhiên, con yêu tinh này lại có một đống tiền vàng sáng lấp lánh trong lồng ngực. Jack tìm cách ăn cắp số vàng một cách dễ dàng hơn cậu tưởng. Sau đó, cậu trèo xuống cây đậu nhanh nhất có thể vì sợ sẽ bị tóm sống. Từ đó, Jack và mẹ sống hạnh phúc sung sướng khi chẳng phải làm việc mà vẫn có tiền tiêu.

Nhưng rồi, điều gì đến cũng phải đến hai mẹ con đã tiêu cạn những đồng xu vàng Jack mang về. Theo lẽ thường, Jack một lần nữa quay trở lại với hi vọng sẽ tìm kiếm được một số tiền vàng như lần trước. Lần này trở lại, Jack nhìn thấy một con gà mái đẻ những quả trứng vàng và Jack hiểu lí do tại sao yêu tinh lại có nhiều vàng như vậy. Cậu suy nghĩ về cuộc sống tương lai và quyết định bắt con gà đẻ trứng vàng rồi chặt cái cây thần kì đó đi. Yêu tinh không còn nữa. Con gà mái tiếp tục đẻ trứng và Jack kết hôn, sống hạnh phúc mãi mãi về sau.

Tôi nghĩ rằng bài học quan trọng nhất chúng ta có thể rút ra ở đây là: chấp nhận rủi ro. Jack trao đổi con bò của cậu để đối với một loại cà phê với mẹ cậu là điều ” hề không xứng đáng”. Tuy nhiên, hành động này đã thay đổi hoàn toàn cuộc sống của họ. Nhưng nếu họ vẫn kiên trì chăm sóc và giữ lại cây đậu, yêu tinh sẽ rất có thể làm hại cậu và mẹ cậu. Vì vậy, chúng ta còn nhìn nhận rõ nét tầm quan trọng của chiến lược rút lui trong thị trường!

Đương nhiên, chúng ta không nên giết gà đẻ những quả trứng vàng. Đừng nghĩ rằng trong bụng nó sẽ có nhiều vàng. Hành động ngu ngốc đó có thể khiến bạn chẳng còn gì cả!

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login