Dầu trồi sụt sau nhận định của Ả-rập Xê-út

By on 19/02/2016

Các hợp đồng dầu thô tương lai đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Năm trong trạng thái trái chiều, xóa sạch toàn bộ đà tăng mạnh đầu phiên sau khi một quan chức Ả-rập Xê-út cho biết quốc gia này chưa sẵn sàng cắt giảm sản lượng, MarketWatch đưa tin.

oil_barrel_stack_350_50d381851feec

Trong khi đó, dự trữ dầu thô, xăng và các sản phẩm chưng cất tại Mỹ lại tăng cao.

Quan chức Ả-rập Xê-út đưa ra nhận định trên sau khi quốc gia sản xuất dầu hàng đầu thế giới đã đi đến thỏa thuận với Nga vào đầu tuần này về việc “đóng băng” sản lượng tại mức hiện tại nếu các nhà sản xuất khác cũng hành động như vậy. Trong ngày thứ Tư, Iran đã bày tỏ sự ủng hộ đối với thỏa thuận này nhưng lại không cam kết rằng Tehran sẽ có hành động tương tự.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3 trên sàn Nymex tiến 11 xu (tương ứng 0.4%) lên 30.77 USD/thùng, sau khi leo lên mức cao nhất tại 31.98 USD/thùng vào đầu phiên. Trong khi đó, hợp đồng dầu Brent giao tháng 4 trên sàn London rớt 22 xu (tương ứng 0.6%) xuống 34.28 USD/thùng.

Hợp đồng dầu thô tương lai suy yếu sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA) cho biết dự trữ dầu thô tại Mỹ cộng 2.1 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 12/02/2016, thấp hơn con số dự báo tăng 3.3 triệu thùng từ các nhà kinh tế tham gia cuộc thăm dò của Platts. Bên cạnh đó, hợp đồng này còn chịu thêm áp lực sau khi nhận định của quan chức Ả-rập Xê-út được công bố.

Ngoài ra, dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất đều tăng vọt, trong đó dự trữ xăng tiến 3 triệu thùng và dự trữ các sản phẩm chưng cất cộng 1.4 triệu thùng. Trong khi đó, các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts lại dự báo dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất sẽ giảm 1.4 triệu thùng.

Vào đầu phiên, hợp đồng dầu tương lai leo dốc khi các chuyên viên giao dịch xem việc Iran ủng hộ thỏa thuận “đóng băng” sản lượng là bước đi tích cực đầu tiên trong việc ổn định giá dầu, mặc dù Iran đã từ chối làm theo.

Giá dầu đã dao động ở mức thấp trong gần 2 năm khi tình trạng dư cung vẫn tiếp diễn. Các công ty năng lượng, đặc biệt là những công ty có dự án lớn, đang phản ứng với việc này bằng cách giảm vốn đầu tư và sa thải nhân viên. Trong năm 2015, Vương quốc phụ thuộc phần lớn vào doanh thu dầu mỏ, Ả-rập Xê-út, ghi nhận thâm hụt ngân sách lên đến mức kỷ lục tại gần 98 tỷ USD, khoảng 15% của tổng sản phẩm quốc nội (GDP).

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 3 lùi 3.1 xu (tương ứng 3.1%) xuống 97.24 xu/gallon. Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 3 rớt 9 xu (tương ứng 4.6%) còn 1.852 USD/MMBtu và hợp đồng dầu sưởi giao tháng 4 dao động tại mức 1.0936 USD/gallon.

Theo Vietstock.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login