Dầu tích tắc rớt mốc 37 USD/thùng sau 3 phiên giảm giá liên tiếp

By on 09/12/2015

Dầu WTI và dầu Brent vẫn duy trì tại các mức thấp nhất từ năm 2009

Theo MarketWatch, hợp đồng dầu tương lai giảm giá phiên thứ ba liên tiếp vào ngày thứ Ba, từ bỏ đà tăng đầu phiên để duy trì tại các mức thấp chưa từng thấy trong gần 7 năm.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba,  hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ giao tháng 1 trên sàn Nymex lùi 14 xu (tương ứng 0.4%) xuống 37.51 USD/thùng, sau khi giao dịch tại mức cao nhất trong phiên là 38.58 USD/thùng và mức thấp nhất trong phiên là 36.64 USD/thùng.

Tương tự, hợp đồng dầu Brent giao tháng 1 trên sàn London mất 47 xu (tương ứng 1.2%) và khép phiên tại 40.26 USD/thùng.

Cả hai hợp đồng này đều đóng cửa tại mức thấp nhất kể từ tháng 02/2009.

Được biết, dầu giảm mạnh kể từ ngày thứ Sáu khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) quyết định duy trì sản lượng ở mức cao, bất chấp mức sụt giảm gần 60% đối với cả dầu WTI và dầu Brent kể từ mùa hè năm 2014.

Dù vậy, đồng USD yếu đã phần nào hỗ trợ cho giá dầu vì nhiên liệu này theo giá theo đồng bạc xanh. Thêm vào đó, dữ liệu hàng tháng được Chính phủ Mỹ công bố trong ngày thứ Hai cho thấy kỳ vọng tổng sản lượng dầu thô nội địa từ đá phiến sẽ giảm trong tháng 1.

Vào thứ Ba, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) đã nâng ước tính về sản lượng dầu thô năm 2015 lên 9.33 triệu thùng/ngày, cao hơn so với ước tính trước đây là 9.29 triệu thùng/ngày. EIA cũng hạ thấp con số dự báo về giá dầu WTI cho năm nay và năm tới.

Dữ liệu nguồn cung dầu hàng tuần sẽ được EIA công bố vào thứ Tư và cho thấy số liệu cập nhật về tổng sản lượng dầu thô nội địa. Viện Xăng dầu Mỹ (API) sẽ công bố số liệu cập nhật về dự trữ dầu thô hàng tuần vào cuối ngày thứ Ba.

Các nhà phân tích trong cuộc thăm dò của Platts dự đoán dự trữ dầu thô sẽ giảm 1.2 triệu thùng. Nhưng các nhà phân tích cũng kỳ vọng dự trữ xăng sẽ tăng 3.2 triệu thùng, dự trữ các sản phẩm chưng cất tiến 2.5 triệu thùng.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, trên sàn Nymex hợp đồng xăng giao tháng 1 lùi gần 0.5 xu (tương ứng 0.5%) xuống 1.204 USD/gallon, trong khi hợp đồng dầu sưởi giao tháng 1 rớt 2 xu (tương ứng 1.6%) còn 1.259 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên cộng gần 0.5 xu (tương ứng 0.2%) và khép phiên tại 2.07 USD/MMBtu.

Vào ngày thứ Ba, EIA dự báo giá khí thiên nhiên sẽ giảm trong mùa đông này.

Theo Vietstock.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login