Dầu thô tuột mất đà tăng giá

By on 18/06/2013

Dầu thô WTI giao kỳ hạn giảm nhẹ vào cuối ngày bởi giới đầu tư lo lắng trước những diễn biến bất ổn đang xảy ra ở Syria. Trong khi đó, báo cáo sản xuất lạc quan của khu vực New York góp thêm động lực để Fed cắt giảm gói kích thích kinh tế.

Hôm qua, tờ Financial Times đăng tin cho biết Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Ben Bernanke sẽ công khai ý định dừng chương trình thu mua trái phiếu hàng tháng trị giá 85 tỷ USD, khi ông tiến hành họp báo vào ngày 19/6. Thông tin này đã tác động mạnh tới các thị trường hàng hóa toàn cầu, trong đó bao gồm cả năng lượng.

Cùng ngày, báo cáo tại Mỹ cũng cho thấy các hãng xây dựng nhà ở đã tự tin hơn và hoạt động kinh tế tại khu vực New York trong tháng 6 đã được mở rộng hơn. Những con số khả quan càng khiến số phận của gói QE bị lung lay.

Ngoài ra, các chuyên gia phân tích cũng cho rằng, giá dầu thô thế giới hiện đang chịu ảnh hưởng một phần bởi những cuộc tranh chấp địa chính trị. Việc Mỹ tăng cường viện trợ cho các lực lượng nổi dậy trong cuộc nội chiến ở Syria có thể sẽ đẩy cuộc nội chiến tại đây trở thành cuộc tranh chấp giữa các cường quốc thế giới. Dù Syria không phải là một nước sản xuất dầu nòng cốt, nhưng một khi cuộc chiến ở đây bùng nổ, nó có khả năng lan rộng ra các vùng giàu dầu mỏ thuộc Trung Đông.

Kết quả là, trên sàn Nymex, giá dầu thô WTI giao tháng 7 giảm 8 cent, chốt phiên tại 97,77 USD/thùng. Khối lượng giao dịch cao hơn 7% so với trung bình 100 ngày.

Trên sàn ICE, giá dầu Brent giao tháng 8 giảm 46 cent, tương đương 0,4%, đóng cửa tại 105,47 USD/thùng. Khối lượng giao dịch thấp hơn 41% so với khối lượng trung bình 100 ngày qua. Chênh lệch giá dầu Brent và dầu WTI là 7,44 USD/thùng, thu hẹp nhất kể từ 20/1/2011.

Hiện tại, tâm điểm chính của tuần này là cuộc họp chính sách của FED trong hai ngày 18 và 19/6. Do đó, bất kỳ thông tin nào từ tuyên bố của ông Bernanke đều được xem là yếu tố quan trọng, có thể tác động và làm chuyển dịch xu hướng trên thị trường.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login