Dầu thô thế giới liên tục tăng mạnh

By on 04/12/2013

Trong phiên giao dịch hàng hóa năng lượng đêm qua (3/12), giá dầu thô thế giới tiếp tục tăng mạnh.

Cụ thể:

Trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu WTI giao kỳ hạn tháng 1 tăng 2,22 USD, tương đương 2,4%, lên 96,04 USD/thùng, đây là mức tăng cao nhất kể từ 18/9 và là mức cao nhất kể từ 31/10. Khối lượng dầu giao dịch cao hơn 36% mức trung bình của 100 ngày.

Trên sàn ICE tại London, giá dầu thô Brent giao kỳ hạn tháng 1 tăng 1,17 USD, tương đương 1,1%, lên 112,62 USD/thùng, đây là mức cao nhất kể từ 13/9.

Như vậy, với sự điều chỉnh tăng không đồng đều trên, chênh lệch giá dầu tiêu chuẩn châu Âu và dầu Mỹ WTI giảm xuống 16,58 USD/thùng, thấp hơn so với mức 17,63 USD/thùng của ngày hôm trước.

Lý giải cho nguyên nhân giá dầu thô tăng mạnh phải kể tới những thông tin sau:

Giới phân tích trong cuộc điều tra dư luận của Platts đã đưa ra các dự báo cho rằng, trong tuần kết thúc ngày 29/11, lượng cung dầu thô tại Mỹ đã giảm mạnh 1,29 triệu thùng. Đây sẽ là tuần đầu tiên trong vòng 11 tuần vừa qua, lượng cung ứng dầu thô tại Mỹ đi xuống. Ngoài ra, cung xăng sẽ tăng 2 triệu thùng, chế phẩm khác từ dầu giảm 1 triệu thùng.

Song song, American Petroleum Institute cũng nhận định dự trữ dầu thô của Mỹ giảm 12,4 triệu thùng trong tuần trước.

Theo kế hoạch, Viện Dầu khí Mỹ sẽ công bố báo cáo thống kê cung ứng xăng, dầu vào cuối ngày 3/12 (giờ địa phương) và tiếp đó là Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ vào sáng 4/12 (giờ địa phương). Tính tới nay, lượng cung dầu thô tại Mỹ đã tăng suốt 10 tuần, gây ra những quan ngại về việc dư cung quá lớn trong bối cảnh lượng tiêu thụ vẫn còn khá yếu ớt.

Thêm nữa, phiên trước đó, thị trường đã đón nhận một loạt thông tin đáng khích lệ về hoạt động sản xuất tại các nhà máy ở Trung Quốc, khu vực đồng tiền chung châu Âu và Mỹ. Những số liệu này đã khích lệ các nhà đầu tư rằng, lượng tiêu thụ dầu thô tại những khu vực kinh tế phát triển hàng đầu thế giới đang dần được cải thiện nhiều so với trước đây.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login