Dầu thô thế giới khó tăng trở lại sau thành công của đàm phán hạt nhân Iran

By on 26/11/2013

Trong phiên giao dịch hàng hóa năng lượng đêm qua (25/11), giá dầu thô thế giới lại tiếp tục giảm mạnh sau khi Iran và 6 cường quốc thế giới cuối tuần trước đạt được thỏa thuận về chương trình hạt nhân của Tehran.

Cụ thể:

Trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu WTI giao kỳ hạn tháng 1 giảm 0,8% tương đương mức giảm 75 cent xuống 94,09 USD/thùng. Khối lượng dầu giao dịch thấp hơn 8% mức trung bình của 100 ngày.

Trên sàn ICE tại London, giá dầu thô Brent giao kỳ hạn tháng 1 giảm 5 cent xuống 111 USD/thùng. Khối lượng dầu giao dịch cao hơn 15% mức trung bình của 100 ngày.

Kết quả là, chênh lệch giá dầu tiêu chuẩn châu Âu và dầu Mỹ WTI chạm mức 16,91 USD/thùng, đây là mức cao nhất trong 8 tháng qua.

Lý giải cho sự sụt giảm về ngưỡng 94USD/thùng của dầu WTI, giới phân tích cho rằng vấn đề cốt lõi là thỏa thuận hạn nhân Iran. Cuối tuần trước, Iran và nhóm P5+1 (5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và Đức) tại Geneva (Thụy Sỹ) đã đạt được thỏa thuận về vấn đề hạt nhân của Tehran.

Thỏa thuận này đã nhận được sự hoan nghênh của cộng đồng quốc tế, coi đây là một bước đi đầu tiên quan trọng trong việc xử lý điểm tranh cãi mấu chốt và nguy hiểm đã kéo dài căng thẳng suốt cả chục năm qua giữa nước Cộng hòa Hồi giáo và những cường quốc trên thế giới.

Tuy nhiên, với thị trường năng lượng, việc đạt được thỏa thuận trên lại là một dấu hiệu đáng lo ngại. Mặc dù thỏa thuận không bao gồm bất kỳ nới lỏng nào đối với các biện pháp trừng phạt nhằm vào giao dịch dầu thô của Iran, song nhiều chuyên gia tin rằng điều này sớm xảy ra.

Việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt nhằm vào giao dịch dầu thô của Iran, nếu có, sẽ sớm khiến cho lượng cung dầu thô toàn thế giới trở nên thừa mứa. Một khi lượng cung dầu thô tăng vọt, giá dầu sẽ hết cơ hội đi lên và giới đầu tư có khả năng sẽ phải tiến hành các đợt cắt lỗ. Theo đa số các nhà phân tích, nếu không có bất kì một thông tin kinh tế quan trọng nào đủ mạnh thì giá dầu thô vẫn sẽ lình xình tại mức hiện tại và khó tăng trong ngắn hạn.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login