Dầu thô tăng nhẹ trở lại

By on 30/09/2015

Thị trường năng lượng vẫn đang loay hoay giữa các phiên tăng – giảm xen kẽ khi những lời đồn đoán về nguồn cung thị trường chưa có lời giải đáp…

Chốt phiên 29/9, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 11/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 80 cent, tương ứng 1,8%, lên 45,23 USD/ounce.

Diễn biến giá dầu WTI. Nguồn investing

Diễn biến giá dầu WTI. Nguồn investing

Cùng chiều, giá dầu Brent giao tháng 11/2015 trên sàn ICE Futures Europe tăng 89 cent, hay tăng 1,9%, lên 48,23 USD/ounce.

Diễn biến giá dầu Brent. Nguồn investing

Diễn biến giá dầu Brent. Nguồn investing

Giá dầu vẫn đang chịu áp lực nguồn cung khi hoạt động khai thác đá phiến của Mỹ chưa có dấu hiệu giảm “đáng kể”, trong khi đó, OPEC chưa hề tỏ ra “quan ngại” đối với tình hình giá dầu thấp.

Bộ trưởng Dầu mỏ Kuwait Ali al-Omair ngày 28/9 cho biết Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) không có kế hoạch tham gia hội nghị thượng đỉnh các nước xuất khẩu dầu mỏ do Venezuela khởi xướng nhằm bàn thảo về giá dầu. Phát biểu với báo giới, Bộ trưởng Ali al-Omair cho biết theo lịch trình, cuộc họp bộ trưởng tổ chức 2 lần một năm sắp tới của OPEC sẽ diễn ra vào tháng 12 tới, đồng thời khẳng định OPEC sẽ không tổ chức một cuộc họp nào trước ngày 4/12 tới.

Chính vì vậy, Quỹ tiền tệ Quốc tế IMF trong báo cáo mới nhất về Triển vọng Kinh tế Thế giới đã đưa ra nhận định khá bi quan: “Giá kim loại và dầu mỏ thế giới sẽ tiếp tục giảm trong thời gian tới”. Theo IMF, giá hàng hóa suy giảm sau khi tăng bùng nổ vào những năm 2000 là vấn đề mang tính chu kỳ. Những quốc gia xuất khẩu sẽ là đối tượng đầu tiên chịu ảnh hưởng tiêu cực với nguy cơ mất khoảng 1% GDP trong 2 năm tới.

Giá dầu hôm qua được hỗ trợ một phần bởi số liệu sơ bộ cho thấy sản lượng dầu thô của Mỹ đã bắt đầu giảm trong bối cảnh thừa cung toàn cầu liên tục tăng trong năm qua.

Các nhà phân tích tại Deutsche Bank cho biết, sản lượng dầu thô của Mỹ bắt đầu giảm mạnh hơn dự kiến, khiến tăng trưởng sản lượng của các nước ngoài OPEC chuyển từ “mở rộng” sang “thu hẹp” trong năm 2016, lần đầu tiên kể từ năm 2008. Tuy vậy, thị trường được dự đoán vẫn tiếp tục dư cung trong năm 2016.

Cũng trong ngày hôm qua, Viện dầu mỏ Mỹ (API) đã công bố số liệu nghiên cứu riêng cho thấy, tồn kho dầu thô tại Mỹ tăng 4,6 triệu thùng trong tuần kết thúc vào ngày 25/9, lên 457,8 triệu thùng.

Tuy nhiên, một số giới đầu tư lại được khuyến khích khi API cho biết, dự trữ dầu thô tại Cushing, Oklahoma đã giảm gần 1,2 triệu thùng trong cùng kỳ.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login