Dầu thô tăng giá mạnh sau nghỉ lễ, chạm đỉnh 7 tuần

By on 07/04/2015

Thị trường dầu thô mở cửa trở lại sau lễ Good Friday với đà tăng mạnh, chạm đỉnh giá 7 tuần qua.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch đầu tuần 6/4, giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 5/2015 trên sàn Nymex New York tăng 3 USD, tương đương 6,1%, lên 52,14 USD/thùng, ghi nhận mức tăng lớn nhất kể từ 3/2 và lên cao nhất kể từ 17/2.

Giá dầu Brent, chuẩn toàn cầu, giao tháng 5/2015 trên sàn ICE Futures Europe London tăng 3,17 USD, tương đương 5,8%, lên 58,12 USD/thùng, ghi nhận mức tăng lớn nhất kể từ 3/2 và cao nhất kể từ 26/3.

Vào cuối tuần trước, A-rập Xê-út đã nâng giá bán dầu thô chính thức tháng 5 đối với các khách hàng châu Á. Theo các nhà chiến lược, động thái này là tín hiệu cho thấy nhu cầu tại châu Á đang trên đà gia tăng. Trong khi đó, A-rập Xê-út lại hạ giá bán dầu đối với Mỹ. Điều này phản ánh giá dầu thấp hơn trên sàn Nymex và nguồn cung dầu thô dồi dào tại Mỹ.

Được biết, thị trường dầu đóng cửa trong ngày thứ Sáu nhân Lễ Good Friday nhưng giá dầu đã giảm mạnh trong phiên giao dịch điện tử sau khi thông tin về thỏa thuận khung cho chương trình hạt nhân của Iran đã gia tăng mối lo ngại về nguồn cung dầu thô của Iran.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng việc đạt được thỏa thuận hạt nhân với Iran cũng khiến Iran phải mất nhiều tháng mới có thể thể tăng xuất khẩu dầu, phần nào giảm lo ngại về tình trạng dư cung hiện nay.

Morgan Stanley, Barclays và Tudor, Pickering, Holt & Co cùng với Credit Suisse và FBR Capital Markets đều cho rằng cuối năm 2015 hoặc đầu năm 2016 có thể là thời điểm mục tiêu đối với xuất khẩu dầu của Iran. Trong ngắn hạn, Iran có thể tăng xuất khẩu thêm 200.000-300.000 thùng/ngày, nhưng để tăng lên 1 triệu thùng/ngày cần thời gian ít nhất 1 năm.

Một yếu tố khác cũng giúp “vàng đen” tăng giá chính là báo cáo từ hãng cung cấp số liệu Genscape Inc. Theo đó, nguồn cung dầu tại Cushing, Oklahoma giai đoạn 31/3 – 3/4 giảm gần 300.000 thùng. Nguồn cung dầu tại Cushing đang ở mức kỷ lục và đây là lần đầu tiên dự trữ giảm kể từ tháng 12/2014.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login