Dầu thô rớt giá trước thềm cuộc họp Fed

By on 15/09/2015

Tiếp nối xu hướng giảm cuối tuần trước, giá dầu thô ngày đầu tuần 14/9 chốt phiên trong trạng thái tiêu cực khi áp lực nguồn cung trên thị trường là quá lớn…

Cụ thể, chốt phiên 14/9, giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 10/2015 trên sàn Nymex New York giảm 63 cent, tương ứng 1,4%, xuống 44 USD/thùng, thấp nhất kể từ 27/8.

Diễn biến giá dầu WTI. Nguồn investing

Diễn biến giá dầu WTI. Nguồn investing

Cùng chiều, giá dầu Brent giao tháng 10/2015 trên sàn ICE Futures Europe London giảm 1,77 USD, tương đương 3,7%, xuống 46,37 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu Brent. Nguồn investing

Diễn biến giá dầu Brent. Nguồn investing

Thị trường năng lượng đi xuống bởi trong báo cáo định kỳ hàng tháng công bố ngày thứ Hai, Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) hạ dự báo cung dầu từ các quốc gia ngoài OPEC trong năm nay bớt khoảng 72,000 thùng/ngày xuống 880,000 thùng/ngày do sản lượng thấp hơn kỳ vọng tại Mỹ. Trong khi đó, sản lượng dầu thô của các thành viên khối này trong tháng 8 đạt 31,54 triệu thùng/ngày, tăng so với tháng 7 và cao hơn so với mục tiêu sản lượng 30 triệu thùng/ngày của khối.

Sản lượng dầu thô của OPEC tăng mạnh trong năm nay khi các nước sản xuất chủ chốt, kể cả Arab Saudi và Iraq, tăng sản lượng. Bất chấp dầu mất giá, OPEC đã quyết định không giảm sản lượng mà tiếp tục giữ nguyên hoặc tăng nhằm giữ thị phần.

Một số nước thành viên OPEC mới đây đã giảm giá bán dầu cho khách hàng châu Á, cho thấy sự cạnh tranh tại khu vực nhập khẩu chủ chốt này ngày càng khốc liệt.
Bên cạnh đó, giới đầu tư và thương nhân đang theo dõi các dấu hiệu cho sản lượng dầu thô của Mỹ giảm khi các công ty cắt giảm chi phí đầu tư.

Giá dầu đã liên tục giảm từ mức đỉnh khoảng 150USD mỗi thùng vào giữa năm ngoái do tăng trưởng kinh tế chậm lại, đặc biệt là ở EU và Trung Quốc – nơi tiêu thụ dầu thô hàng đầu thế giới. Ngược lại, nguồn cung dầu thô liên tục tăng, đặc biệt là sau khi hoạt động khai thác dầu đá phiến của Mỹ nở rộ.

Ngoài ra, việc các ngân hàng, các hãng tín nhiệm hạ dự báo giá dầu càng làm cho tâm lý nhà đầu tư thêm tiêu cực. Cuối tuần trước, Goldman đã hạ dự báo giá dầu trong năm 2016, theo đó, giá dầu Mỹ giảm xuống 45 USD/thùng từ 57 USD/thùng trước đó và giá dầu Brent giảm xuống 49,5 USD/thùng từ 62 USD/thùng trước đó, chủ yếu do thừa cung và lo ngại kinh tế Trung Quốc giảm tốc.

Thị trường năng lượng cũng sẽ chờ đợi quyết sách của Cục dự trữ Liên bang Mỹ về thời điểm nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách tuần này. Có hai hệ quả tích cực và tiêu cực sẽ ảnh hưởng tới giá dầu. Nếu Fed tăng lãi suất, tức là nền kinh tế đã cải thiện một cách ổn định, thúc đẩy nhu cầu đối với mặt hàng năng lượng. Tuy nhiên, nếu Fed tăng lãi suất, đồng USD sẽ tăng, khiến dầu mất giá. Kịch bản sẽ là ngược lại khi Fed chưa vội nâng lãi suất

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login