Dầu thô mở rộng đường lên

By on 18/12/2012

Giá dầu thô được hỗ trợ khi đàm phán ngân sách Mỹ có thêm tiến triển tích cực, nhà đầu tư kỳ vọng thỏa thuận có thể đạt được trong vài ngày tới.

Kỳ vọng của giới đầu tư vào khả năng giới chức Mỹ sẽ đi đến một thỏa thuận giải quyết vực thẳm ngân sách đã lên cao, sau khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Chủ tịch Hạ viện John Boehner hôm qua đã gặp nhau ở Nhà Trắng để bàn về một đề xuất mới liên quan tới thuế khóa của ông Boehner.

Ông Obama đang xem xét nhượng bộ ngân sách về vấn đề chi phí an sinh xã hội, trong khi ông Boehner trước đó đã nhượng bộ việc tăng thuế đối với người có thu nhập trên 1 triệu USD/năm. Đây được cho là những tiến triển tích cực trong đàm phán ngân sách Mỹ sau nhiều tuần lâm vào bế tắc.

Kết quả là, trên sàn Nymex, giá dầu thô WTI giao tháng 1 chốt phiên tăng 47 USD lên 87,2 USD/thùng, phiên tăng thứ 4 trong 5 ngày.

Trên sàn ICE, giá dầu Brent giao tháng 2 chốt phiên giảm 54 cent xuống còn 107,64 USD/thùng. Chênh lệch giữa giá dầu thô WTI và dầu Brent lần đầu tiên trong 2 tháng thu hẹp xuống dưới 20 USD/thùng.

Giá cũng được hỗ trợ do kỳ vọng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ duy trì mức lãi suất siêu thấp để kích thích tăng trưởng khi ngành sản xuất khu vực New York suy giảm nhiều hơn dự đoán trong tháng 12.

Trong khi đó, tình hình chính trị tại Trung Đông vẫn tiếp tục gia tăng căng thẳng, đặc biệt là ở Syria và Iran, đã gây ra thêm những lo lắng cho nhà đầu tư về nguồn cung dầu từ khu vực này, từ đó ép dầu thô tăng giá.

Cũng trong ngày, hãng tin Reuters cho biết, đường ống dẫn dầu từ Cushing, Oklahoma tới Houston sẽ được mở rộng để chuyển 400.000 thùng dầu mỗi ngày trong tháng tới. Hãng Enbridge và Enterprise Products Partners LP cũng định mở rộng đường ống Seaway để chuyển 850.000 thùng/ngày trong quý đầu năm 2014.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login