Dầu thô mất giá sau tin Fed không nâng lãi suất

By on 18/09/2015

Cuối cùng thì thị trường cũng đã có được kết quả cuộc họp tháng 9 của FOMC (Ủy ban Thị trường Mở Liên bang), theo đó Fed chưa nâng lãi suất trong thời điểm này. Đây là thông tin được thị trường tài chính trông đợi do lo ngại những hệ quả xấu của việc nâng lãi suất tại Mỹ sẽ tác động tới toàn cầu. Tuy nhiên, quyết định trên lại khiến giá dầu đi xuống do lo ngại vấn đề tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ kéo tụt nhu cầu đối với mặt hàng năng lượng, vốn đang trong tình trạng dư cung.

Cụ thể, chốt phiên giao dịch 17/9, giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 10/2015 trên sàn Nymex New York giảm 25 cent, tương ứng 0,5%, xuống 46,90 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu WTI. Nguồn investing

Diễn biến giá dầu WTI. Nguồn investing

Cùng chiều, giá dầu Brent giao tháng 11/2015 trên sàn ICE Futures Europe London giảm 67, tương đương 1,3%, xuống 49,08 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu Brent. Nguồn investing

Diễn biến giá dầu Brent. Nguồn investing

Giá dầu phiên 16/9 tăng sau khi số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy nguồn cung dầu Mỹ tuần qua bất ngờ giảm trong khi các nhà máy lọc dầu tăng cường chế biến dầu thô thành xăng và các sản phẩm nhiên liệu khác. Tuy nhiên, dự trữ xăng trong tuần kết thúc vào 11/9 lại tăng, đưa tổng lượng dự trữ dầu thô và sản phẩm lọc dầu trong kho thương mại lên cao nhất từ trước đến nay, đạt 1,3 tỷ thùng.

Giá dầu đi xuống bởi thông tin ết thúc phiên họp chính sách được thị trường tài chính toàn cầu theo dõi vào đêm qua (17/9), Fed vẫn giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục. “Những diễn biến gần đây về kinh tế và tài chính trên toàn cầu có thể cản trở các hoạt động kinh tế ở mức độ nào đó và tạo thêm sức ép giảm đối với lạm phát trong trung hạn”, tuyên bố kết thúc cuộc họp kéo dài 2 ngày của FED có đoạn viết.

Việc Fed giữ nguyên lãi suất chứng tỏ Ủy ban Thị trường mở (FOMC – cơ quan giữ vai trò thiết lập lãi suất của FED – không lường trước được liệu các sự kiện kinh tế bên ngoài, chẳng hạn sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc, sẽ có ảnh hưởng như thế nào đối với triển vọng tăng trưởng của kinh tế Mỹ.

Đà giảm của giá dầu không quá lớn khi quyết định trì hoãn động thái nâng lãi suất khiến đồng bạc xanh – đồng tiền định giá dầu – tiếp tục mất giá trên thị trường tiền tệ. Hôm qua, chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, giảm 0,5% xuống 87,51 điểm, thấp nhất kể 25/8.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login