Dầu thô giảm về mức thấp 6 tháng

By on 19/11/2013

Trong phiên giao dịch hàng hóa, năng lượng đầu tuần, giá dầu thô thế giới tiếp tục giảm và rơi về mức thấp 6 tháng.

Cụ thể:

Trên sàn New York Mercantile Exchange, giá dầu WTI giao kỳ hạn tháng 12 giảm 81 cent xuống 93,03 USD/thùng, đây là mức thấp nhất kể từ 31/5. Khối lượng dầu giao dịch thấp hơn 19% mức trung bình của 100 ngày.

Trên sàn ICE tại London, giá dầu thô Brent giao kỳ hạn tháng 1 giảm 3 cent xuống 108,47 USD/thùng. Khối lượng dầu giao dịch thấp hơn 31% mức trung bình của 100 ngày.

Chênh lệch giá dầu tiêu chuẩn châu Âu và dầu Mỹ WTI là 14,79 USD/thùng, mức cao nhất kể từ 21/3. Ngày 14/11, chênh lệch giá dần WTI và Brent ở mức 15,86 USD/thùng do đàm phán hạt nhân Iran kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào và tình hình chính trị căng thẳng ở Libya khiến việc xuất khẩu dầu thô của nước này bị gián đoạn.

Giá dầu thế giới tiếp tục sụt giảm bởi một loạt những thông tin kém lạc quan:

Thứ nhất, thị trường dầu thô thế giới, đặc biệt là dầu WTI, phản ứng mạnh trước những nhận định lạc quan của hai quan chức Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) chi nhánh New York và Philadelphia về kinh tế Mỹ. Theo giới phân tích, những bình luận này đã làm tăng tin đồn về FED sớm rút biện pháp kích thích kinh tế tăng trưởng.

Thứ nhất, thị trường cũng phản ứng mạnh trước những dự báo đầy hy vọng về tiến trình đàm phán hạt nhân giữa Iran và nhóm P5 + 1 (gồm 5 ủy viên thường trực Hội đồng Bảo an Liên hiệp quốc và Đức). Nhiều khả năng cuộc đàm phán này sẽ sớm đi tới một thỏa thuận mà các bên cùng mong đợi về chương trình hạt nhân gây tranh cãi của Iran.

Một khi thỏa thuận có thể làm hài lòng các bên này được thông qua, Iran sẽ sớm thoát khỏi các biện pháp trừng phạt hiện nay do Mỹ và phương Tây áp đặt, trong đó bao gồm điều mà thị trường năng lượng quan tâm nhất. Việc dỡ bỏ các hàng rào với giao dịch dầu thô từ Iran, sẽ khiến thị trường cung ứng dầu toàn cầu trở nên “ngập lụt”. Vấn đề nguồn cung dầu tại Mỹ tăng liên tục trong nhiều tuần đã khiến giá dầu sụt giảm, nếu Iran được dỡ bỏ các hàng rào giao dịch, giá dầu thô thế giới sẽ tiếp tục xu hướng giảm là chủ đạo.

Mặc dù vậy, thị trường dầu mỏ vẫn được an ủi bởi thông tin liên quan đến kế hoạch cải cách toàn diện của Trung Quốc, nền kinh tế lớn thứ hai thế giới, được công bố vào cuối tuần trước. Theo Cơ quan Thông tin Năng lượng (EIA), trong tháng 9 Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành nước nhập khẩu dầu thô lớn nhất thế giới.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login