Dầu thế giới lập mức cao

By on 23/01/2013

Nhà đầu tư toàn cầu lạc quan hơn vào nền kinh tế khi Mỹ tiến gần hơn đến thỏa thuận nâng trần nợ. Cùng lúc, tin tức từ châu Âu và Trung Quốc cũng khiến triển vọng nhu cầu dầu trở nên tươi sáng hơn.

Theo giới phân tích, nguyên nhân chính khiến giá dầu thô tăng mạnh trong phiên hôm qua là nhờ những dự báo tươi sáng về nhu cầu tiêu thụ các mặt hàng năng lượng trên toàn cầu, bất chấp việc thị trường đón nhận khá nhiều thông tin bất lợi, chẳng hạn như hoạt động sản xuất ở Mỹ suy giảm trong tháng 1.

Giá dầu cũng được hỗ trợ mạnh khi Mỹ tiến gần hơn đến thỏa thuận nâng trần nợ. Các nghị sĩ đảng Cộng hòa dự định biểu quyết hôm nay 23/1 để thông qua đề xuất giãn trần nợ thêm gần 4 tháng đến ngày 19/5. Nhà Trắng nhất trí với đề xuất này của đảng Cộng hòa nhằm tránh nguy cơ vỡ nợ cho nước Mỹ trong 4 tháng tới.

Với sự ủng hộ của Nhà Trắng thì một vấn còn lại duy nhất là liệu các nghị sỹ Cộng hòa bảo thủ có ủng hộ kế hoạch trên hay không.ới sự ủng hộ của Nhà Trắng thì một vấn còn lại duy nhất là liệu các nghị sỹ Cộng hòa bảo thủ có ủng hộ kế hoạch trên hay không.

Kết quả là, trên sàn Nymex, giá dầu thô giao tháng 2 tăng 68 cent, tương đương 0,7% lên 96,24 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 17/9. Hợp đồng dầu thô giao tháng 2 hết hạn phiên hôm qua. Hợp đồng dầu thô giao tháng 3 tăng 64 cent lên 96,68 USD/thùng.

Có thể thấy, với giá trên 96 USD/thùng hiện nay, cả hai hợp đồng dầu thô tháng 2 và tháng 3 đều đang ở mức giá cao nhất trong vòng 4 tháng trở lại đây.

Trên sàn ICE, giá dầu Brent giao tháng 3 tăng 71 cent, tương đương 0,6% lên 112,42 USD/thùng.

Đặc biệt, quyết định của các bộ trưởng bộ tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu về việc chấp nhận kế hoạch chi trả tiếp theo cho Hy Lạp, chỉ số niềm tin của khối doanh nghiệp Đức có sự khởi sắc và tình hình kinh tế lạc quan ở Trung Quốc, cũng đã mang lại niềm lạc quan cho giới đầu tư năng lượng.

Các chuyên gia phân tích thuộc ngân hàng Barclays dự báo nhu cầu năng lượng của Trung Quốc sẽ tăng từ mức 330.000 thùng dầu thô/ ngày trong năm 2012 lên 460.000 thùng/ngày trong năm 2013.

Việc đồng USD suy yếu cũng góp phần làm giảm bớt áp lực lên thị trường dầu thô. Phiên giao dịch hôm qua, chỉ số USD so với rổ 6 loại tiền tệ khác, đã giảm từ mức 80,046 điểm cuối ngày 21/1, xuống còn 79,909 điểm.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login