Đầu tháng, vàng trong nước giảm mạnh về dưới ngưỡng 35 triệu đồng/lượng

By on 01/12/2014

Mở cửa phiên giao dịch ngày đầu tháng 12, giá vàng trong nước niêm yết tại các công ty vàng bạc đá quý, các ngân hàng đồng loạt điều chỉnh giảm mạnh bởi giá vàng trên thị trường thế giới lao dốc về vùng $1150, giá vàng bán ra cao nhất lúc này ở ngưỡng 34,99 triệu đồng/lượng.

Cập nhật lúc 9h59, giá vàng SJC được công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn giao dịch ở ngưỡng 34,85 triệu đồng/lượng (mua vào) – 34,97 triệu đồng/lượng (bán ra) tại thành phố Hồ Chí Minh và 34,99 triệu đồng/lượng tại thị trường Hà Nội, điều chỉnh giảm 90.000 đồng/lượng chiều mua vào và giảm 90.000 đồng/lượng chiều bán ra so với thời điểm 11h44 trưa thứ Bảy 29/11.

Đầu giờ sáng nay, lúc 8h11, giá vàng SJC theo niêm yết của công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn thậm chí đã điều chỉnh giảm về ngưỡng 34,79 triệu đồng/lượng (mua vào) – 34,91 triệu đồng/lượng (bán ra).

Đồng thời, giá vàng SJC tại thành phố Hà Nội được Tập đoàn Vàng bạc đá quý DOJI niêm yết giao dịch ở mức 34,92 triệu đồng/lượng (mua vào) – 34,96 triệu đồng/lượng (bán ra) đối với giao dịch bán lẻ.

Cập nhật cùng thời điểm 9h59 giờ Việt Nam, giá vàng thế giới giao ngay đứng tại $1152,31/oz.

Lúc này, chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới ở ngưỡng 5,23 triệu đồng/lượng (tỷ giá ngân hàng Vietcombank ngày 1/12 lúc 10h08 chưa kể thuế và phí).

Trên thị trường thế giới, giá vàng liên tục đi xuống sau thông tin người dân Thụy Sĩ không đồng tình kế hoạch nâng dự trữ vàng quốc gia lên 20%. Sau cuộc bỏ phiếu trưng cầu ý kiến dân chúng kết thúc cách đây vài giờ, Ngân hàng Trung ương Thụy Sĩ sẽ không được nâng tỷ lệ dự trữ bằng vàng lên 20% trong tổng dự trữ ngoại hối quốc gia theo đề xuất ban đầu. 78% dân số đã phản đối đề xuất này, trong khi chỉ 22% yêu cầu bảo toàn và gia tăng kho dự trữ vàng quốc gia.

Giới phân tích nhìn nhận, bản thân kết quả bỏ phiếu không hẳn gây sóng gió cho thị trường đến vậy. Nhưng tỷ lệ người Thụy Sĩ phản đối việc tăng dự trữ cho thấy nhu cầu vàng hiện nay không quá lớn như người ta tưởng. “Tôi cho rằng câu chuyện tăng dự trữ vàng tại Thụy Sĩ gần như đã khéo lại. Điều đó cho thấy, trong công chúng, nhu cầu về vàng như một kênh bảo toàn tài sản không còn lớn như người ta nghĩ. Điều đó cũng nói lên rằng ngày càng nhiều người ủng hộ cho chính sách tiền tệ trong thế kỷ 21”, Adam Button, chuyên gia phân tích Forexlive.com nói.

Hơn thế nữa, sự sụt giảm không ngừng nghỉ của giá dầu thô là nguyên nhân khiến cho giá vàng khó lòng hồi phục. Giá dầu thô thế giới (Brent) tiếp tục mở rộng đà giảm năm 2014 lên tới 37% do áp lực nguồn cung. Giá dầu giảm cho thấy mối lo ngại lạm phát gần như hoàn toàn biến mất, trong khi đó, vàng vẫn được coi là tài sản chống lạm phát phổ biến nhất trong các tài sản đầu tư.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login