Dầu tăng vọt hơn 5% sau tin từ EIA, USD giảm

By on 07/04/2016

Phiên hôm qua 6/4, giá dầu WTI và dầu Brent đều có bước tăng nhảy vọt, mạnh nhất trong vòng hơn 2 tuần qua sau tin từ Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ EIA.

Cụ thể, giá dầu thô Mỹ giao tháng Năm tăng 1,86USD, tương ứng 5,2%, lên 37,75USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange. Đây là mức tăng lớn nhất kể từ 16/3.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng Sáu tăng 1,91USD, tương đương 5 %, lên 39,76USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu đi lên khi mà thị trường dự đoán nguồn cung dầu tăng tại Mỹ, nhưng kết quả thì ngược lại.

Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 1/4 giảm 4,9 triệu thùng, trái ngược với dự đoán tăng 3,3 triệu thùng của các nhà phân tích trong khảo sát Wall Street Journal. Lượng dầu lưu kho giảm một phần do nhập khẩu dầu thô của Mỹ giảm trong khi các nhà máy lọc dầu tăng công suất.

Số liệu của EIA cho thấy, tuần qua, các nhà máy lọc dầu hiện hoạt động với 94% công suất, tăng so với 90,4% trong tuần trước đó. Sản lượng dầu thô của Mỹ tuần qua cũng giảm 14.000 thùng/ngày, nhưng vẫn đứng trên ngưỡng 9 triệu thùng/ngày, theo EIA.

Đồng thời, áp lực nguồn cung dầu cũng giảm bớt sau khi Reuters dẫn nguồn tin của Nga cho biết nước này hài lòng với mức giá dầu 45 – 50 USD để tái cân bằng thị trường, trước thềm cuộc họp các nước xuất khẩu vào Doha trong tháng này. Trước đó, thị trường từng rất hoang mang sau khi hãng tin Bloomberg dẫn số liệu do Bộ Năng lượng Nga công bố cho biết, sản lượng dầu thô của nước này tăng 2,1% trong tháng 3 so với cùng kỳ năm ngoái, đạt mức 10,912 triệu thùng/ngày. Mức sản lượng này phá vỡ kỷ lục trước đó là 10,91 triệu thùng/ngày thiết lập vào tháng 1.

Ngoài ra, đồng USD – đồng tiền định giá hàng hóa – giảm trên thị trường tiền tệ cũng giúp giá dầu hồi phục. Hôm qua, chỉ số Đôla ICE, theo dõi sức mạnh của đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt, giảm 0,18% xuống 94,457 điểm.

Thêm nữa, các dữ liệu kinh tế tốt hơn dự kiến tới từ Trung Quốc cũng giúp cho mặt hàng năng lượng đi lên do đất nước này tiêu thụ dầu lớn thứ hai thế giới. Theo số liệu từ Caxin Media và Markit, chỉ số hoạt động dịch vụ tháng trước tăng với tốc độ nhanh hơn sau khi Bắc Kinh có những biện pháp kích thích tăng trưởng, chỉ số nhà quản trị mua hàng lĩnh vực dịch vụ Caxin trong tháng 3/2016 tăng lên 52,2 điểm so với 51,2 điểm trong tháng 2.

Giaxang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login