Dầu tăng ngày thứ ba liên tiếp, chạm ngưỡng cao hơn 1 tháng qua

By on 07/10/2015

Dầu thô đang lấy lại lòng tin của nhà đầu tư khi các yếu tố hỗ trợ tạo nên mạch tăng 3 phiên liên tiếp…

Chốt phiên giao dịch 6/10, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 11/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 2,27 USD, tương ứng 4,9%, lên 48,53 USD/thùng, cao nhất kể từ 31/8.

Diễn biến giá dầu WTI. Nguồn Investing

Diễn biến giá dầu WTI. Nguồn Investing

Cùng chiều, giá dầu Brent giao tháng 11/2015 trên sàn ICE Futures Europe tăng 2,67 USD, hay tăng 5,4%, lên 51,92 USD/thùng, mức tăng lớn nhất kể từ 31/8.

Diễn biến giá dầu Brent. Nguồn Investing

Diễn biến giá dầu Brent. Nguồn Investing

Thị trường “vàng đen” nối dài xu hướng khả quan sau số liệu mới nhất từ Cơ quan Năng lượng Mỹ (EIA) cho thấy nhu cầu dầu năm 2016 sẽ tăng mạnh nhất trong 6 năm, cùng lúc đó nguồn cung dầu từ các nước ngoài OPEC giảm. EIA ước tính nguồn cung dầu của thế giới năm 2016 sẽ ở mức khoảng 95,98 triệu thùng dầu/ngày, thấp hơn 0,1% so với dự báo cũng do cơ quan này đưa ra vào tháng trước.Trong khi đó, nhu cầu dầu năm 2016 ước tăng khoảng 270 nghìn thùng/ngày lên mức 95,2 triệu thùng dầu/ngày, tăng 0,3% so với dự báo đưa ra vào tháng 9. Nhu cầu dầu tại Trung Quốc được dự báo sẽ hồi phục.

Trong phiên, giá dầu cũng đi lên bởi số liệu của Viện dầu mỏ Mỹ cho thấy lượng dầu lưu kho của Mỹ bất ngờ giảm 1,2 triệu thùng trong tuần kết thúc vào 2/10, trái với dự đoán của các nhà phân tích là tăng 2,5 triệu thùng.

Giá dầu đi lên còn bởi sự suy yếu của đồng tiền định giá – USD. Hôm qua 6/10, chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, giảm 0,6% xuống 87,96 điểm, thấp nhất 2 tuần qua.

Tương lai của giá dầu thô càng trở nên sáng sủa hơn sau thông tin: Nga, Saudi Arabia và một số nước sản xuất dầu lửa khác đang tính đến việc sẽ ngồi lại với nhau bàn biện pháp hỗ trợ thị trường dầu lửa. Cuối tuần trước, Bộ trưởng Dầu mỏ Nga cho biết Nga và Arab Saudi đang lên kế hoạch nhóm họp vào cuối tháng này, cùng lúc, Nga sẵn sàng thương thảo với OPEC và các nước sản xuất dầu khác trên thế giới. Mặt hàng dầu thô đã rơi vào thị trường giá xuống kể từ giữa năm 2014 bởi dư cung toàn cầu và việc thờ ơ của các thành viên OPEC đối với mức giá thấp của mặt hàng được coi là chủ lực của nền kinh tế.

Sau những diễn biến gần đây trên thị trường năng lượng, giới chuyên gia cũng đang giảm bớt dự báo về giá dầu trong thời gian tới. Ông Jim Ritterbusch tại công ty tư vấn năng lượng Ritterbusch & Associates ở Chicago cho rằng khả năng giá dầu trở lại mức 37 hay 38 USD/thùng đã giảm nhiều so với thời điểm cách đây khoảng 1 tháng.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login