Dầu tăng giá, thị trường chờ cuộc họp Doha

By on 12/04/2016

Trong phiên giao dịch dầu tuần 11/4, giá dầu nhận được nhiều yếu tố hỗ trợ, khiến nhà đầu tư hứng thú mua vào tài sản này…

Cụ thể, giá dầu thô Mỹ giao tháng Năm tăng 64 cent, tương ứng 1,6%, lên 40,36USD/thùng trên sàn New York Mercantile Exchange.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz

Giá dầu Brent giao tháng Sáu tăng 96 cent, tương đương 2,2%, lên 42,92USD/thùng trên sàn ICE Futures Europe.

 Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz

Dầu thô tăng do đồng tiền định giá giảm trên thị trường tiền tệ. Hôm qua, chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, giảm 0,3% xuống 85,92 điểm.

Bên cạnh đó, các thông tin về vấn đề cung – cầu đã khiến nhà đầu tư hứng thú với mặt hàng này hơn. Cụ thể, trong tháng 2/2016, kim ngạch nhập khẩu dầu thô tại Trung Quốc nhảy vọt gần 25% so với cùng kỳ năm ngoái, lên 31.8 triệu tấn (tương đương với 8 triệu thùng/ngày), mức bình quân cao kỷ lục. Được biết, dữ liệu sơ bộ về kim ngạch xuất – nhập khẩu của Trung Quốc trong tháng 3/2016 sẽ được công bố vào ngày thứ Tư.

Trước khi dầu khép phiên ngày thứ Hai, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết sản lượng từ 7 nhà sản xuất dầu từ nguồn đá phiến được kỳ vọng sẽ giảm bớt 114,000 thùng/ngày trong tháng 5/2016.

Giới thương nhân tiếp tục đặt kỳ vọng vào thỏa thuận đóng băng nguồn cung sẽ chi phối phiên họp sắp tới của các nước xuất khẩu dầu mỏ tại Doha.

Tuy nhiên chuyên gia tại ngân hàng Goldman Sachs cảnh báo kết quả của phiên họp có thể không có lợi cho giá. Ngân hàng từng dự đoán giá dầu sẽ đạt mức trung bình 35USD/thùng trong quý II.

Ngân hàng này cho rằng một thỏa thuận đóng băng sản lượng ở mức gần đây không đẩy nhanh quá trình tái cân băng thị trường dầu, khi sản lượng của OPEC và Nga trong năm nay vốn đã áp sát mức trung bình dự đoán cho cả năm 2016, tại 40,5 triệu thùng/ngày.

Trong khi đó, Morgan Stanley nhận định, việc lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 1/4 giảm 4,9 triệu thùng chủ yếu do các yếu tố mùa vụ và sẽ không lặp lại. Ngân hàng này dự đoán tâm lý thị trường tuần này sẽ lại bi quan, kéo giảm giá dầu.

Giaxang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login