Dầu sẽ tái lập mốc $80/thùng

By on 03/03/2015

Davy Stockbrokers kỳ vọng sự hồi phục của giá dầu thế giới trong quý 2 năm nay và dự đoán thị trường có thể tiến về vùng $80/thùng.

“Trong khi tăng trưởng nhu cầu có thể giảm, nguyên nhân chính gây áp lực lên giá dầu chính là sự gia tăng không ngừng về lượng dầu đá phiến với phương pháp ‘fracking’ gây nhiều tranh cãi, bên cạnh đó là sản lượng ổn định của khối OPEC”- Job Langbroek, chyên gia thăm dò và khai thác tại Davy viết trong một báo cáo chi tiết mới về giá dầu.

“Chúng tôi tin rằng dầu nhẹ của Mỹ sẽ đóng vai trò lớn nhất trong việc xác định giá dầu trong tương lai gần và có thể là cả giai đoạn còn lại của thập kỷ này”.

Trong báo cáo của mình, Davy cũng cho rằng giá dầu thấp cuối cùng sẽ khiến hoạt động khai khoáng chững lại và lượng sản xuất theo đó cũng giảm dần.

“Điều này có thể được nhìn thấy trong quý 2 hoặc thứ 3 và khiến giá dầu thô trong 6 tháng cuối năm dao động chặt chẽ hơn. Về lâu dài, chúng tôi nghĩ rằng sự tiến bộ trong hoạt động cắt giảm chi phí, thể hiện qua sự xuất hiện của dầu nhẹ Mỹ và độ sâu rộng của các ngành công nghiệp dịch vụ, sẽ cho phép các máy khoan khởi động lại khi giá cả hồi phục, “ông Langbroek nói.

“Tính toán của chúng tôi chứng minh rằng để có được lợi nhuận công nghiệp trung bình, phạm vi giao dịch của dầu từ $70 đến $90/thùng là điều bắt buộc. Coi đây như  là một hình mẫu, dự báo dài hạn của chúng tôi nằm ở giữa, tương đương với con số $80/thùng.”

“Chúng tôi tin rằng thị trường dầu sẽ phục hồi vào cuối năm nay, khi mà nhiều bằng chứng không mấy tốt đẹp đang phủ nhận hình thức khai thác dầu nhẹ này”.

“Tuy nhiên, dầu nhẹ vẫn có khả năng phản ứng nhanh trong việc cải thiện xu hướng giá cả.”- ông nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, dự đoán $80/thùng chỉ là mục tiêu dành cho dài hạn. Trong năm nay, giá dầu được dự đoán sẽ ở mức trung bình là $55/thùng với khả năng tăng lên khoảng $70/thùng vào năm tới.

“Hình thức này là một chất xúc tác cho sự sụp đổ giá và chừng nào các điểm khoan vẫn còn thì chừng đó chúng vẫn sẽ hình thành nên một mức giá trần hiệu quả trong tương lai”, ông Langbroek nói.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login