Dầu sẽ đứng dưới $50/thùng trong những tháng còn lại của năm!

By on 05/03/2015

Kho cất trữ dư thừa và nguồn vốn lớn sẽ khiến giá dầu đứng dưới ngưỡng $50/thùng trong những tháng còn lại của năm 2015- một trong những chuyên gia phân tích hàng đầu thế giới nhận xét.

Nhà nghiên cứu hàng hóa tại Goldman Sachs , ông Jeffrey Currie,  phát biểu trong hội nghị mới đây tại Sydney rằng sự bùng nổ về công nghệ và cơ sở hạ tầng trong khai thác dầu đá phiến tại Mỹ đã giúp chi phí sản xuất giảm so với hoạt động thăm dò và sản xuất tốn kém trước đây, trong khi đó, lại cho phép Mỹ có thể tách bản thân mình ra khỏi phần còn lại của thế giới.

Đồng thời, công suất các tàu chở dầu vốn đã được xây dựng nhằm đáp ứng nhu cầu nhập khẩu dầu – thứ mà giờ đây không còn cần thiết nữa – cũng đủ khả năng để hấp thụ hết lượng sản xuất dư thừa, trong khi đó, dòng vốn tiếp tục  chảy vào hoạt động khai thác đá phiến mặc dù các dự án mới đòi hỏi mức chi phí cao hơn- ông Currie cho biết.

Những hậu quả liên quan tới lượng cung có thể sẽ dẫn dắt thị trường tìm về dưới mốc $40/thùng trong vòng 6 đến 9 tháng tới. Điều này cũng có thể kéo dài cho tới 12- 18 tháng tiếp theo.”

Các kết quả tích tụ trong cung sẽ giữ giá trong “thấp $ US40s cho sáu đến chín tháng tới”, ông nói, cảnh báo rằng nó “có thể mang về cho 12 đến 18 tháng tới”..

“Chúng tôi xây dựng kho lưu trữ tại rất nhiều nơi, ví dụ như Trung Quốc và Mỹ, bên cạnh đó là rất nhiều tàu chứa dầu trên toàn thế giới, bởi vì không ai có thể dự đoán rằng Mỹ sẽ cắt giảm đáng kể lượng nhập khẩu nhờ cách mạng đá phiến”-  ông Currie cho biết.

Không chỉ đơn giản là vì lượng cung vượt lượng cầu khiến giá cả đi xuống, mức  giá hiện nay cũng phản ánh sự trở lại của hoạt động thăm dò dầu và khuynh hướng mở rộng từ biển vào đất liền cũng như việc tách bạch Mỹ ra khỏi nhu cầu thế giới.

“Điều cuối cùng kéo thị trường đi xuống chính là việc thừa nhận rằng khai thác dầu đá phiến sẽ là công nghê chủ đạo trong tương lai”- ông nói.

Trên thực tế, công nghệ này đã được công nhận từ cuối năm 2013 đầu năm 2014 khi một công ty có tên Pioneer Resources đã khám phá ra các thông số Permian Basin.

Khi trở nên phổ biến hơn vào giữa năm ngoái, một thông điệp mới đã xuất hiện “chẳng có thứ công nghệ nào giá trị hơn công nghệ khai thác dầu đá phiến”.

Giavang.net

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login