Dầu sát mốc 50USD: Vì sao các ngân hàng đầu tư đã sai?

By on 19/05/2016

Giá dầu tiếp tục tăng trong tuần này và đã từng vượt lên trên mốc 48USD một thùng, mức cao nhất trong 8 tháng qua.

Goldman Sachs cho biết trong một báo cáo hôm thứ Hai rằng thị trường dầu mỏ đã chuyển từ gần bão hòa nguồn lưu kho sang trạng thái thâm hụt sớm hơn nhiều so với ngân hàng này dự kiến, và đưa ra nhận định rằng thị trường dầu mỏ toàn cầu có khả năng chuyển sang kịch bản thâm hụt ngay trong tháng Năm.

Crude Oil Price Chart

Biểu đồ giá dầu WTI

Goldman Sachs đã đưa ra dự báo giá dầu giảm chỉ cách đây vài tháng, và một số ngân hàng khác thậm chí còn dự đoán giá dầu thấp nhất là ngưỡng 10USD/thùng trong năm nay. Vì vậy, tại sao là những dự đoán như vậy lại không xảy ra?

Câu trả lời rất đơn giản: dự đoán được giá của một tài sản trong tương lai là điều không thể. Vâng, đó chỉ có thể là khi bạn chiến thắng trong trò chơi roulette, bạn cần một chút may mắn, nhưng bạn không thể làm điều đó một cách nhất quán. Một cách thông minh hơn để nhìn vào thị trường là để quên đi những dự đoán, hãy có một chiến lược với các quy tắc, và phản ứng với các thông tin hiện hữu.

Dù Đúng hay Sai, Wall Street cần nhà lời tiên tri. Họ duy trì tính huyền thoại là có một cách nào đó để dự đoạn thị trường trong mọi thời điểm. Mỗi cá nhân cần những dự đoán của giới tiên tri để cảm thấy ít trách nhiệm hơn với quyết định đầu tư của mình. Vào cuối ngày, bạn sẽ không cảm thấy quá ngu ngốc nếu các chuyên gia thực sự đã sai lầm trầm trọng.

Thị trường chuyển sang thâm hụt

Mặc dù vẫn còn rất nhiều dầu trên thị trường, hầu hết các nhà phân tích đồng ý rằng tình trạng thừa cung dầu thô trên thế giới đang chuyển sang thâm hụt, bởi việc cung cấp dầu quá mức đã thu hẹp trong những tuần gần đây khi mà nguồn cung dầu tại Nigeria, Canada và các nơi khác liên tục gián đoạn, kết hợp với nhu cầu dự kiến sẽ mạnh hơn.

Giá dầu đang hành động mạnh mẽ, và trước đó, chúng ta nhận thấy rằng cuộc họp Doha đánh dấu như một điểm uốn. Sự thất bại của cuộc họp Doha là một dấu hiệu phản ánh tâm lý thị trường đang mạnh mẽ như thế nào vào thời điểm đó. Vào một ngày khác, thất bại trong việc đạt được một thỏa thuận cắt giảm sản lượng giữa những quốc gia sản xuất năng lượng lớn sẽ tạo nên một trào lưu bán tháo lớn.

Phá sản ngày càng lan rộng

Một yếu tố hỗ trợ giá dầu là số các vụ phá sản mà chúng ta được chứng kiến trong những tháng gần đây. Chủ nhật tuần trước, Breitburn Energy Partners LP đã đệ đơn xin phá sản chỉ một ngày sau khi SandRidge Energy Inc. trở thành công ty dầu khí mới nhất trình đơn xin phá sản sau khi gia nhập một danh sách ngày càng dài các nhà sản xuất không thể tồn tại đủ lâu để có thể thưởng thức sự phục hồi gần đây của giá dầu.

Sandridge được thành lập bởi Tom Ward, ông cũng đồng sáng lập Chesapeake Energy nhưng cuối cùng ông đã buộc phải ra khỏi cả hai công ty này.

Bất chấp đà tăng giá tốt của dầu trong năm nay, hầu hết các nhà phân tích ngành công nghiệp này đồng ý rằng giá dầu vẫn còn quá thấp đối với nhiều nhà sản xuất để họ có thể kiếm được lợi nhuận, vì vậy những kỳ vọng có phần đau khổ đang lan rộng trong ngành công nghiệp dầu của Hoa Kỳ và các nơi khác trong việc tiếp tục sản xuất. Về lý thuyết, điều này cũng là một chỉ báo tốt để nói rằng giá dầu có thể đã chạm sàn trong năm nay.

Triển vọng

Mặc dù Goldman Sachs đưa một dự báo lạc quan hơn, ngân hàng này cho biết thặng dư dầu sẽ quay trở lại trong nửa đầu năm 2017 do sản lượng từ Nigeria tăng trở lại và hoạt động sản xuất gia tăng ở Iran và Iraq, thêm vào đó là các lý do khác.

Đó chắc chắn chỉ là một dự đoán, nhưng chúng ta sẽ gắn bó với những gì chúng ta chứng kiến ngay bây giờ: Giá dầu đang hành động mạnh mẽ, hỗ trợ bởi một tâm lý tích cực hơn trên thị trường hàng hóa. Điều tiên quyết nhất chính là chúng ta có một đồng đô la suy yếu, đó là tín hiệu tăng đối với dầu và các hàng hóa khác.

Tình hình có thể đảo ngược, nhưng ngay bây giờ không có lý do gì để đà tăng này mất đi một cách nghiêm túc. Giá dầu có thể cần phải củng cố/pullback sau khi tăng trong ba tháng liên tục nhưng nó còn có thể tiếp tục leo thang trong khoảng thời gian còn lại của năm, kịch bản đó cũng sẽ phát đi tín hiệu giá kim loại cao hơn. Giá dầu leo lên trên mốc 50USD/thùng sẽ là một tín hiệu cho thấy xu hướng tăng này còn tiếp tục.

Giaxang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login