Dầu quay đầu giảm mạnh, chạm đáy 6 năm

By on 12/08/2015

Giá dầu giảm mạnh sau khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) bất ngờ phá giá nhân dân tệ kỷ lục gần 2%, kéo nhân dân tệ giảm mạnh nhất kể từ năm 1994 so với USD.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 11/8, giá dầu ngọt nhẹ WTI của Mỹ giảm 1,88 USD hay giảm 4,2%, giao dịch ở 43,08 USD/thùng. Đây là mức giảm lớn nhất hơn 1 tháng qua và là mức giá thấp nhất kể từ ngày 11/3/2009.

Biểu đồ dầu thô WTI

Giá dầu Brent cũng giảm 1,23 USD/thùng hay giảm 2,4% xuống 49,18 USD/thùng, chỉ cao hơn mức thấp nhất 6 năm khoảng 3 USD.

Biểu đồ dầu Brent

Việc phá giá nhân dân tệ cho thấy ngành xuất khẩu của Trung Quốc đang trong giai đoạn suy yếu cùng với đà giảm tốc của nền kinh tế. Kinh tế tăng trưởng chậm lại sẽ là chỉ báo cho thấy nhu cầu tiêu thụ dầu của Trung Quốc giảm. Hơn nữa, USD mạnh lên cũng đồng nghĩa với việc hàng hóa định giá bằng USD trở nên đắt đỏ do đó kém hấp dẫn hơn.

Bob Shiring, chuyên gia phân tích về thị trường năng lượng tại Tradition Energy, nhận xét: “Nhà đầu tư cho rằng việc Trung Quốc hạ giá đồng Nhân dân tệ kỷ lục chính là sự thừa nhận của Chính phủ Trung Quốc về việc kinh tế đang tăng trưởng kém, và có thể thực trạng của nền kinh tế còn tồi tệ hơn nhiều so với những con số công bố. Khi nền kinh tế lớn thứ hai thế giới gặp rắc rối, giá hàng hóa sẽ chịu tác động tiêu cực.”

Bên cạnh đó, nguyên kéo giá dầu quay đầu giảm là do sản lượng của các nước sản xuất dầu chủ chốt không ngừng tăng. OPEC vừa cho biết, sản lượng dầu thô của các nước thành viên đã lên cao nhất 3 năm trong tháng 7, tăng 101.000 thùng/ngày lên 31,5 triệu thùng/ngày. Trong khi đó, sản lượng dầu của Mỹ được cho là tiếp tục duy trì ở mức kỷ lục.

Cùng lúc, nguồn cung dầu thô từ Iran, Iraq và Ả Rập Xê Út, Angola cũng rất tràn trề. Sản lượng của Iran hiện ở mức cao nhất kể từ năm 2012 và là dấu hiệu cho thấy nước này sẵn sàng tận dụng lợi thế có được từ thỏa thuận hạt nhân.

Ngân hàng Thế giới (WB) nhận định một khi Iran đã thực sự trở lại thị trường, lượng cung dầu thô sẽ tăng thêm đến 1 triệu thùng/ngày. Giá dầu sẽ đi xuống trong năm sau với mức giảm 10 USD mỗi thùng, hay giảm khoảng 21% so với mức giá hiện tại .

Các dữ liệu trên cho thấy trận chiến khốc liệt trong thị trường dầu mỏ vẫn không thuyên giảm. Các nước sản xuất dầu từ chối cắt giảm sản lượng, ngay cả khi giá cả đi xuống.

Ngày một nhiều chuyên gia năng lượng dự báo giá dầu sẽ sớm giảm về mức 30USD/thùng, mức thấp nhất tính từ thời kỳ khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Các ngưỡng hỗ trợ tiếp theo của giá dầu là 36 USD/thùng; 32 USD/thùng và cuối cùng là 30 USD/thùng.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login