Đầu năm 2016: USD giảm mạnh giúp vàng có quý tăng giá tốt nhất 3 thập kỷ

By on 01/04/2016

Trong phiên giao dịch cuối cùng của quý I/2016, đồng USD tiếp tục đi xuống và bắt đáy hơn 5 tháng qua. Đồng USD gặp khó bởi quan điểm “chủ hòa” của Cục dự trữ Liên bang đã giúp vàng – tài sản định giá bằng đồng USD và hưởng lợi trong môi trường lãi suất thấp – có đà tăng nội quý ấn tượng nhất 30 năm qua.

USD mất giá 4% trong 3 tháng đầu năm – tệ nhất kể từ 2010

Đồng USD giảm so với euro xuống 1,1411USD/EUR, đánh dấu phiên giảm thứ 4 liên tiếp. Đây là lần đầu tiên đồng USD xuyên mốc 1.1400USD/EUR trong 5 tháng rưỡi qua.

Biểu đồ: Finviz

Đồng USD hầu như đi ngang so với yen tại 112,41JPY/USD.

Biểu đồ: Finviz

Chỉ số Wall Street Journal Dollar Index, theo dõi tỷ giá USD với 16 đồng tiền chủ chốt, giảm 0,2% xuống 86,56 điểm. Tính từ đầu quý, chỉ số giảm 4%, ghi nhận quý chuyển biến tệ nhất kể từ năm 2010.

Trong bài phát biểu hôm thứ Ba 29/3, Chủ tịch Fed Janet Yellen cho rằng kinh tế toàn cầu giảm tốc đang gây ra những mối nguy đối với kinh tế Mỹ và việc giảm tốc độ nâng lãi suất là hoàn toàn hợp lý. Đây là lần thứ hai trong tháng này những phát biểu “chủ hòa” của Chủ tịch Fed khiến thị trường tiền tệ ngạc nhiên. Sau khi kết thúc phiên họp chính sách hôm 15-16/3 vừa qua, bà Yellen cũng đã có bài phát biểu với quan điểm tương tự trong khi Ngân hàng trung ương Mỹ cũng dự định giảm số lần nâng lãi suất trong năm nay.

Trong khi đó, Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Năm 31/3 cho biết, số đơn xin trợ cấp thất nghiệp trong tuần qua tăng lên 276.000 đơn nhưng vẫn ở mức thấp kỷ lục, cho thấy thị trường lao động vẫn tiếp tục tăng trưởng.

Vàng được lợi đi lên

Kim loại màu vàng có tương quan hệ mật thiết động thái gia tăng lãi suất, do nó sẽ nâng chi phí cơ hội của việc nắm giữ vàng – mặt hàng phi lãi suất, đồng thời thúc đẩy đồng đô la. Vàng đã giảm 10% vào năm ngoái trước thời điểm Mỹ tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ trong tháng 12.

Hôm qua 31/3, giá vàng giao tháng Sáu tăng 7USD, tương đương 0,6% lên chốt tại 1.235,6USD/oz trên sàn Comex tại Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile.

Diễn biến giá vàng trong phiên. Ảnh: FinViz

Tính từ đầu tháng, giá vàng tăng gần 0,1%, mức thấp nhất từ đầu năm tới nay.

Diễn biến giá vàng trong tháng. Ảnh: CNBC

Tuy nhiên tính từ đầu năm, giá vàng tăng 16,4%, mức tăng mạnh nhất của 1 quý kể từ quý III/1986.

Diễn biến giá vàng trong quý. Ảnh: CNBC

Thị trường vàng, cùng với các thị trường khác, hiện đang báo cáo việc làm phi nông nghiệp mới của Mỹ mà sẽ được phát hành vào hôm thứ Sáu này, đây được xem là thước do sức khỏe nền kinh tế lớn nhất thế giới. Nếu chỉ số này ở mức thấp sẽ củng cố quan điểm rằng việc tăng lãi suất không phải sắp xảy ra.

Nếu con số việc làm không tích cực, thị trường là khả năng nhìn đợt tăng giá khác của vàng, nhà phân tích của ngân hàng ABN Amro – Georgette Boele nói.

Vàng đã tăng lên 16,2% trong 3 tháng đầu năm nay, mức tăng hàng quý lớn nhất kể từ năm 1986, do những quan ngại về tăng trưởng toàn cầu, đã ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán và làm dấy lên một làn sóng mua vàng dự trữ.

Sự kết hợp giữa nhu cầu an toàn do những quan ngại về Trung Quốc nói riêng, giảm kỳ mong tăng lãi suất hơn nữa từ Fed, và kỳ vọng lạm phát tăng cao … đã ủng hộ cho đà tăng của quý kim vàng, nhà phân tích kinh tế của Capital Economics – Simona Gambarini nói.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login