Dầu Mỹ mất giá gần 2% sau phiên tăng mạnh

By on 23/09/2015

Trái ngược với diễn biến tăng ấn tượng ngày đầu tuần, hôm qua 22/9, giá dầu Mỹ quay đầu giảm do nhà đầu tư do đồn đoán lượng dầu thô lưu kho và nguồn cung sản phẩm lọc dầu của nước này đạt mức kỷ lục.

Chốt phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 10/2015 trên sàn Nymex New York giảm 85 cent, tương ứng 1,8%, xuống 45,83 USD/thùng. Hợp đồng giao tháng 10 đáo hạn vào ngày thứ Ba 22/9. Giá dầu WTI giao tháng 11/2015 giảm 60 cent, hay giảm 1,3%, xuống 46,36 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu WTI. Nguồn Investing

Diễn biến giá dầu WTI. Nguồn Investing

Trong khi đó, giá dầu Brent giao tháng 11/2015 trên sàn ICE Futures Europe London lại tăng nhẹ 16 cent, tương đương 0,3%, lên 49,08 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu Brent. Nguồn Investing

Diễn biến giá dầu Brent. Nguồn Investing

Giá dầu giảm liên tục khi đồng USD lên đỉnh 2 tuần khiến dầu thô trở nên đắt đỏ so với các nhà đầu tư sử dụng ngoại tệ khác. Hôm qua, chỉ số Đôla ICE, đo sức mạnh của USD với 6 đồng tiền chủ chốt trong giỏ tiền tệ, tăng 0,37% lên 96,250 điểm, chỉ thấp hơn đôi chút so với mức cao nhất 2 tuần ở 96,404 điểm. Bên cạnh đó, nhà đầu tư lo ngại rằng giá dầu sẽ còn giảm thêm nếu lượng dầu lưu kho và xăng, sản phẩm chưng cất tại Mỹ tăng lên mức kỷ lục.

Kết quả khảo sát của Reuters hạn chế đà giảm, sau khi cho thấy trữ lượng dầu thô của Mỹ đã giảm gần 1 triệu thùng trong tuần trước, nối tiếp mức giảm 2,1 triệu thùng trong tuần trước đó.

Bên cạnh đó, đà giảm chững lại về cuối phiên khi có tin Colonial Pipeline đã tạm thời dừng hoạt động một số hệ thống ống dẫn xăng dầu tại Centreville, Fairfax County, Virginial, kể cả đường ống xăng và sản phẩm chưng cất công suất 850.000 thùng từ North Carolina đến New Jersey, để điều tra “mùi xăng” trong môi trường.

Colonial Pipeline là hệ thống ống dẫn chính vận chuyển sản phẩm lọc dầu, gồm cả xăng, diesel và nhiên liệu máy bay, từ vùng bờ biển Vịnh Mexico đến Bờ Đông.

Trong một diễn biến khác, theo CNN hôm 21.9, hãng nghiên cứu Wood Mackenzie cho hay các dự án đã được lên kế hoạch trong ngành dầu khí khó có thể khả thi trước tình hình giá dầu đang nằm dưới ngưỡng 50 USD/thùng.

“Có tổng cộng 46 dự án trên bờ ở Bắc Mỹ đang bị hoãn lại do giá dầu giảm”, James Webb, Giám đốc nghiên cứu hoạt động thăm dò và sản xuất dầu khí của hãng Wood Mackenzie nói.

Nhà đầu tư đang trở nên bi quan hơn về giá dầu, họ dự báo giá dầu sẽ ở dưới mức 60 USD/thùng cho đến hết năm sau, giá dầu khó phục hồi khi nguồn cung tiếp tục dư thừa.

Theo một cuộc khảo sát về dự báo giá dầu được thực hiện bởi Wall Street Journal với 13 ngân hàng đầu tư tại Mỹ. Mức giá trung bình từ nay đến năm 2016 được dự báo với dầu Brent là 58,70USD/thùng còn với dầu thô WTI tại Mỹ là 54,40USD/thùng.

Cả hai mức giá trên đều giảm 9 USD/thùng so với dự báo lần gần nhất vào tháng 8/2015.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login