Dầu liên tiếp tạo đáy mới, WTI xuống dưới 50USD mỗi thùng

By on 06/01/2015

Thị trường năng lượng những ngày đầu năm 2015 vẫn chưa thoát ra khỏi nỗi ám ảnh đáng sợ của năm 2014 – dư cung.

Nỗi lo dư cung đã đẩy dầu WTI xuống dưới ngưỡng 50USD mỗi thùng. Cụ thể, chốt phiên giao dịch năng lượng ngày 6/1, giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 2/2015 trên sàn Nymex New York tiếp tục mất đi 2,65 USD (-5%) xuống 50,04 USD/thùng, sau khi chạm 49,92 USD/thùng, thấp nhất kể từ 28/4/2009. Khối lượng giao dịch cao hơn 11% so với mức trung bình 100 ngày. Giá dầu WTI đã giảm 7,5% trong 3 phiên giao dịch vừa qua.

Đồng thời, giá dầu Brent giao tháng 2/2015 trên sàn ICE Futures Europe London giảm tới 3,31 USD (-5,9%) xuống 53,11 USD/thùng, thấp nhất kể từ 1/5/2009. Khối lượng giao dịch cao hơn 40% so với mức trung bình 100 ngày. Giá dầu Brent đã giảm 8,3% trong 3 phiên vừa qua.

Trong phiên giao dịch hôm qua, thị trường chứng khoán đà báo tháo mạnh mẽ dầu khi mà “vàng đen” liên tục tạo đáy mới trong vòng hơn 6 năm qua.

Nguồn cung dồi dào, nhất là tại Mỹ, và tăng trưởng nhu cầu yếu ớt đã khiến giá dầu liên tục tuột dốc những tháng qua. Người tiêu dùng được hưởng lợi trong khi các nước xuất khẩu dầu thô đang phải vật lộn để cân bằng ngân sách và các công ty dầu mỏ chứng kiến giá cổ phiếu sụt giảm.

Liên quan đến nguồn cung, các nhà phân tích Commerzbank cho biết trong báo cáo công bố ngày thứ Hai rằng, hai nhà sản xuất dầu lớn là Nga và Iraq gần đây đã gia tăng sản lượng dầu và xuất khẩu dầu lên mức cao nhất trong nhiều thập kỷ.

Các nhà phân tích cho biết: “Mặc dù xu hướng tiêu cực trên thị trường dầu sẽ tiếp tục trong ngắn hạn nhưng chúng tôi cho rằng giá dầu hiện tại là quá thấp và kỳ vọng giá nhiên liệu này sẽ sớm ổn định”.

Hơn thế nữa, sản lượng dầu toàn cầu chưa có dấu hiệu chậm lại bất chấp việc nhiều công ty dầu mỏ đã giảm đầu tư. Giá dầu hôm thứ Sáu tuần trước 2/1 giảm trước tin tức cho thấy sản lượng dầu của Nga đạt kỷ lục và xuất khẩu dầu của Iraq lên cao nhất kể từ những năm 1980.

Trong khi đó, tăng trưởng chậm lại tại Trung Quốc, ám ảnh giảm phát khối EU đã khiến cho mặt hàng năng lượng chủ lực không còn được săn lùng nhiều như trước nữa.

Ngoài ra, lý giải cho sự lao dốc của giá dầu còn là việc đồng EUR rớt xuống mức thấp nhất trong 9 năm so với đồng USD. Chỉ số đồng USD, thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác, tăng 0.3% trong ngày thứ Hai. Từ đầu năm 2015 đến nay, chỉ số này đã tăng gần 2%, tiếp tục đà bứt phá mạnh nhất từ năm 2008 đạt được trong năm ngoái.

Đồng USD mạnh khiến dầu thô trở nên đắt đỏ hơn đối với các khách hàng sử dụng đồng EUR, đồng JPY và các đơn vị tiền tệ khác.

Bên cạnh đó, đà tăng của đồng USD cũng châm ngòi cho mối lo lắng về Eurozone và các lời bàn tán về khả năng rút lui của Hy Lạp khỏi khu vực đồng tiền chung (Grexit) đã xuất hiện. Một nhà kinh tế cảnh báo điều này có thể gây ra thiệt hại nặng nề hơn so với vụ sụp đổ của Lehman Brothers trong năm 2008.

Giavang.net tổng hợp

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login