Dầu lập mức cao 1 tháng nhờ tin tốt tại Síp

By on 26/03/2013

Tình hình eurozone ổn định hơn sau khi thỏa thuận giải cứu Síp được thông qua, giá dầu nhờ đó leo cao.

Hôm qua, các Bộ trưởng Tài chính khu vực đồng euro (eurozone) đã đồng ý thông qua thỏa thuận giữa Síp và chủ nợ. Thỏa thuận này cũng cũng dọn đường cho gói cứu trợ khẩn cấp 10 tỷ USD và giúp Síp trở thành quốc gia thứ 5 nhận cứu trợ kể từ năm 2009. Như vậy là, những lo lắng của nhà đầu tư về tình hình bất ổn leo thang của khu vực đồng tiền chung châu Âu đã phần nào nguôi ngoai.

Tuy nhiên, đà tăng giá của dầu thô đã bị kéo chậm lại sau khi Chủ tịch Eurogroup, nhóm các bộ trưởng bộ tài chính của 17 nước thành viên Khối đồng tiền chung, ông Jeroen Dijsselbloem, cho rằng việc giải cứu Cyprus lần này có thể được coi là hình mẫu để sử dụng cho việc xử lý các ngân hàng khác trong tương lai.

Kết quả là, trên sàn Nymex, giá dầu thô giao tháng 5 tăng 1,10 USD lên 94,81 USD/thùng, cao nhất kể từ ngày 19/2. Khối lượng hợp đồng giao dịch cao hơn 30% so với mức trung bình 100 ngày. Trong năm nay giá dầu thô đã tăng khoảng 3,3%.

Trên sàn ICE, giá dầu Brent giao tháng 5 tăng 51 cent, tương đương 0,5%, lên 108,17 USD/thùng. Khối lượng giao dịch nhỉnh hơn đôi chút so với mức trung bình 100 ngày.

Thỏa thuận giải cứu vừa đạt được giữa Cyprus và Liên minh châu Âu cũng góp phần giúp giá Euro tăng mạnh trở lại và khiến đồng USD hạ nhiệt, yếu tố quan trọng giúp giá các loại hàng hóa quốc tế được nâng lên. Phiên hôm qua, chỉ số USD hạ xuống 82,146 điểm, từ mức 82,387 điểm trong phiên giao dịch liền trước.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login