Đâu là rào cản lớn nhất đối với kinh tế toàn cầu 2016?

By on 12/11/2015

Kinh tế thế giới sẽ không rơi vào thảm họa trong năm 2016 nhưng cũng đừng kỳ vọng đạt được đà tăng trưởng vượt bậc.

Đâu là rào cản lớn nhất đối với kinh tế toàn cầu 2016?

Các chuyên gia nhận định tăng trưởng toàn cầu sẽ cải thiện trong năm tới nhưng không nhiều. Nguyên nhân chính là do Trung Quốc. Tăng trưởng của nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới đang trên đà suy yếu và kìm hãm tốc độ mở rộng của tất cả các quốc gia còn lại.

Một loạt dự báo mới đây từ các tổ chức lớn như Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD), Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Conference Board đều đồng ý rằng: Kinh tế Trung Quốc sẽ suy yếu hơn nữa trong năm 2016 trong khi Mỹ sẽ duy trì tình trạng như hiện tại, tức “khả quan nhưng không quá tươi sáng”, và châu Âu sẽ cải thiện nhẹ nhưng vẫn còn ảm đạm.

Đáng chú ý, Ấn Độ và các thị trường mới nổi khác sẽ là “ngôi sao sáng” của nền kinh tế toàn cầu trong năm tới. “Kinh tế toàn cầu đang trong trạng thái chờ đợi”, nhận định của Bart van Ark, nhà kinh tế trưởng của Conference Board.

Tất cả sẽ trông chờ vào Trung Quốc trong năm 2016

Conference Board dự báo kinh tế thế giới sẽ tăng trưởng 2.8% trong năm tới, ghi nhận sự cải thiện nhẹ so với mức 2.5% trong năm nay. Trong khi đó, OECD có phần lạc quan hơn với ước tính tăng trưởng GDP toàn cầu 2016 sẽ đạt 3.3%, mạnh hơn so mức dự báo 2.9% cho năm 2015.
Mấu chốt của vấn đề nằm ở Trung Quốc.

Hầu như không ai tin tưởng vào số liệu tăng trưởng chính thức của Chính phủ Trung Quốc dù hiện các số liệu này đang cho thấy tia hy vọng le lói. Tuy nhiên, nhận định chung lúc này là Trung Quốc đang “hạ cánh mềm”.

“Điều đáng mừng là (Trung Quốc) không ‘hạ cánh cứng’”, nhận định của ông van Ark.

Trung Quốc mua rất nhiều nguyên vật liệu thô từ các quốc gia khác, chẳng hạn như dầu và đồng. Nếu điều tồi tệ nhất đã xảy ra đối với đà giảm tốc của Trung Quốc thì điều đó có thể giúp các quốc gia còn lại trên thế giới phục hồi và tăng tốc trong năm 2016.

Dự báo tăng trưởng GDP 2015 và 2016 của các tổ chức lớn trên thế giới

Nguồn: CNNMoney

Người tiêu dùng Mỹ phải tiếp tục chi tiêu

Người tiêu dùng và doanh nghiệp Mỹ cũng là các nhân tố quan trọng góp phần “giữ lửa” cho nền kinh tế. Trong gần một năm qua, người Mỹ đã được hưởng lợi từ giá xăng rẻ và chi tiêu mạnh tay hơn nhờ niềm lạc quan vào tương lai.

Tuy nhiên, các doanh nghiệp Mỹ vẫn đang tích trữ tiền mặt. Họ không đầu tư nhiều cho tương lai. Cho đến khi họ bắt tay vào làm điều đó thì nền kinh tế và thị trường chứng khoán sẽ rất khó để tăng trưởng mạnh.

Ấn Độ và một số khu vực của châu Phi sẽ chứng kiến đà tăng trưởng mạnh mẽ khi người dân của họ giàu có hơn, nhưng điều này vẫn không đủ để nâng đỡ toàn bộ thế giới.

Thậm chí các dự báo khiêm tốn nhất có thể sẽ không xảy ra trong năm 2016. Cả IMF và OECD đều đã hạ dự báo tăng trưởng GDP 2015.

Hiện tại, nền kinh tế đang mắc kẹt trong tình trạng tăng trưởng chậm, nói theo thuật ngữ của một chuyên gia là đang trong “vùng tranh tối tranh sáng”. Kinh tế thế giới đang tăng trưởng, nhưng với tốc độ chậm rãi chứ không phải là bước đại nhảy vọt.

Theo Vietstock

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login