Đâu là mối nguy lớn nhất cho nền kinh tế toàn cầu?

By on 27/09/2016

Ken Rogoff, cựu kinh tế trưởng của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), đã chia sẻ với BBC rằng đà tăng trưởng chậm lại ở Trung Quốc chính là mối đe dọa lớn nhất đối với nền kinh tế toàn cầu, BBCNews đưa tin.

Ông cho biết không thể loại bỏ nguy cơ xảy ra tình trạng “hạ cánh cứng (hard landing)” tại nền kinh tế được xem là một trong những động lực chính của tăng trưởng toàn cầu.

“Trung Quốc đang trải qua một cuộc cách mạng chính trị lớn. Và tôi nghĩ nền kinh tế này đang tăng trưởng chậm hơn nhiều so với các con số chính thức được thông báo”, ông nhận định.

Ông Rogoff cho biết thêm: “Nếu chúng ta muốn biết một phần vấn đề nợ trên thế giới, hãy nhìn vào Trung Quốc. Họ sử dụng tín dụng nhằm thúc đẩy tăng trưởng và những điều này sẽ không thể kéo dài mãi mãi”.

 Tuần trước, Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS), ngân hàng cố vấn toàn cầu cho các ngân hàng trung ương (NHTW), cho biết hệ số nợ/GDP của Trung Quốc đứng ở mức 30.1%, làm gia tăng lo sợ rằng sự bùng nổ kinh tế của Trung Quốc chỉ dựa trên bong bóng tín dụng.

Ủy ban Chính Sách Tài chính của NHTW Anh mô tả con số trên là “quá cao so với tiêu chuẩn quốc tế”, cơ quan này sẽ kiểm tra mức độ tác động lên các ngân hàng Anh trước đà giảm tốc tại Trung Quốc.

Các hoạt động cho vay và kinh doanh của các ngân hàng Anh ở Trung Quốc (bao gồm cả Hồng Kông) có giá trị khoảng 530 tỷ USD, chiếm khoảng 16% trong tổng số tài sản ở nước ngoài mà các ngân hàng Anh nắm giữ.

“Mọi người đều nói về sự khác biệt của Trung Quốc, quốc gia gần như sở hữu mọi thứ mà họ có thể kiểm soát nó”, ông Rogoff, hiện là Giáo sư Kinh tế tại Đại học Havard, phát biểu.

Ông Rogoff cho rằng các nền kinh tế ở châu Âu và Mỹ phải đảm bảo họ có thể “đứng trên đôi chân của mình” trước khi bất kì sự giảm tốc nào bắt đầu diễn ra.

“IMF đã hạ dự báo tăng trưởng toàn cầu trong 9 năm liên tiếp và có tin đồn là họ đang chuẩn bị làm điều đó một lần nữa”, ông nhận định.

 

Ngoài Trung Quốc, ông Rogoff còn cho biết một nguyên nhân khác có thể dẫn đến bất ổn đối với các vấn đề trên thế giới đó là liệu Donald Trump hay Hillary Clinton sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

“Dĩ nhiên là tôi rất lo lắng, có lẽ sẽ còn lo lắng hơn nữa nếu Trump thắng cử, bởi vì không biết điều gì sẽ diễn ra tiếp theo”, ông chia sẻ./.

Theo Vietstock

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login