Đâu là hướng đi của vàng?

By on 23/07/2014

Tăng trưởng kinh tế sẽ là một yếu tố thúc đẩy các nhà đầu tư gửi tiền vào loại tài sản khác ngoài vàng…

Trong nửa đầu năm 2014, thị trường vẫn còn bối rối trong việc tìm ra câu trả lời cho câu hỏi: “Đâu là hướng đi của vàng?”. Các nhà đầu tư vẫn đang trong tình trạng tiến thoái lưỡng nan và bây giờ họ đang xem xét các yếu tố tác động tới quỹ đạo giá trong phần còn lại của năm.

Trong khi không có một dấu hiệu thực sự nào phản ánh sức mạnh bền vững trong năm 2013 của nền kinh tế thế giới, chỉ duy nhất ý tưởng giảm dần chương trình nới lỏng định lượng của Cục dự trữ liên bang ở Mỹ cũng đã đủ để kéo giá vàng xuống mức thấp hơn và “thị trường giá lên” của vàng cũng vì vậy kết thúc, với khoảng 30% mất đi trong giá trong năm ngoái.

Các nhà đầu tư nghiêng về vàng và kim loại quý khác như một hàng rào chống lại tình trạng sức mạnh đồng đô la yếu và lạm phát. Động thái “Taper” (giảm dần cho đến hết) trong chính sách tiền tệ của Cục Dự trữ Liên bang cho thấy sức khỏe nền kinh tế Mỹ đang ngày càng trở nên mạnh hơn.

Quan điểm lạc quan này xuất phát từ thực tế là lĩnh vực nhà ở và thị trường việc làm (hai lĩnh vực quan trọng) của Mỹ đang đạt được rất nhiều thành tựu.

Mặc dù, việc tạo ra các quỹ ETF như SPDR Gold Trust đã thay đổi môi trường đầu tư, dòng vốn đầu tư trong mặt hàng này vẫn là tương đối nhỏ. Dòng vốn vàng đứng ở mức 804.84 tấn trong ngày 22/7 chỉ nhỉnh hơn chút ít so với con số 798,2 tấn thiết lập vào ngày 31/12/2013.

Tình trạng bất ổn địa chính trị

Giá vàng đã tăng khoảng 10% trong nửa đầu năm 2014. Lý do chính giải thích bước tăng của quý kim là sự can thiệp quân sự của Nga ở Ukraine khiến kim loại này được tạm coi là “thiên đường” với các giao dịch mua vào tương đối lớn, các nhà đầu tư đã nhanh chóng loại bỏ tài sản coi là rủi ro như chứng khoán ra khỏi danh mục đầu tư của mình.

Ngoài ra, việc Fed hạ thấp hơn dự báo tốc độ tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2014, sự thiếu hụt những lời cam kết chính thức trong việc tăng lãi suất cùng căng thẳng ở Tây Á tung ra một làn sóng phục hồi ngắn. Sự leo thang gần đây trong tình hình địa chính trị ở Ukraine và những lệnh trừng phạt áp đặt bởi Mỹ vào Nga cũng đã hỗ trợ kim loại màu vàng này.

Tuy nhiên, động thái giá thời gian tới sẽ luôn phụ thuộc vào một tập hợp các yếu tố.

Báo cáo của Hội đồng vàng thế giới hồi đầu năm nay cho biết nhập khẩu vàng của Trung Quốc đã được sử dụng thông qua các khoản vay và tín dụng vàng để huy động vốn với chi phí thấp để đầu tư kinh doanh và đầu cơ.

Trung Quốc, quốc gia tiêu dùng lớn nhất kim loại màu vàng, được thiết lập để xem nhập khẩu giảm do Chính phủ siết chặt kiểm soát về những giao dịch tài chính vàng và có các biện pháp để hạn chế việc lạm dụng cho vay vàng.

Tình thế tiến thoái lưỡng nan tại Ấn Độ

Ở Ấn Độ, phí bảo hiểm vàng của các ngân hàng đã giảm từ mức cao 190USD  một ounce xuống ngưỡng 7 – 15 USD mỗi ounce hiện vì nguồn cung được cải thiện kể từ ngày 21/5 sau khi RBI (Ngân hàng Trung ương Ấn Độ) cấp giấy phép nhập khẩu cho một số hãng kinh doanh vàng.

Ngược lại, đã có những kỳ vọng lớn trong ngành công nghiệp vàng nước này rằng Chính phủ có thể sẽ giảm thuế nhập khẩu vàng (hiện tại là 10%) trong báo cáo ngân sách gần đây. Tuy nhiên, Chính phủ bất chấp kỳ vọng thị trường mà làm ngược lại bởi vì họ quan tâm về việc thay đổi nhập khẩu vàng tăng sau cắt giảm thuế (nếu có) có thể nới rộng thâm hụt tài khoản vãng lai và tác động đến đồng rupee, tăng kỳ vọng lạm phát.

Trong trường hợp tất cả các yếu tố khác không đổi, nếu giá vàng không bắt đầu tăng, nhà đầu tư có thể sẽ chờ đợi lâu hơn một chút trước khi trở lại với quý kim. Tuy nhiên, động thái đó còn cần phải cân nhắc rất nhiều, sự lạc quan của nền kinh tế Hoa Kỳ (tăng trưởng về nhà ở và thị trường lao động), sức mạnh trong số PMI từ Mỹ và Trung Quốc, việc giảm dần cho đến hết gói nới lỏng tiền tệ vào cuối năm nay cùng khả năng gia tăng lãi suất ở Mỹ trong năm 2015 là tất cả các dấu hiệu cho thấy đà tăng của giá vàng sẽ không kéo dài.

Bên cạnh đó, tăng trưởng trong nền kinh tế thế giới nói chung sẽ là một yếu tố thúc đẩy các nhà đầu tư gửi tiền vào loại tài sản khác không phải là vàng.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login