Dầu hồi phục sau động thái của Trung Quốc

By on 26/08/2015

Động thái can thiệp ngăn đà bán tháo trên thị trường chứng khoán của Trung Quốc đã giúp khôi phục phần nào niềm tin trên thị trường hàng hóa, trong đó có dầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 25/8, giá dầu ngọt, nhẹ WTI của Mỹ giao tháng 10 tăng 1,07 USD hay tăng 2,8% lên 39,31 USD/thùng trên sàn New York.

Giá dầu Brent tăng 52 cent hay tăng 1,2% lên 43,21 USD/thùng trên sàn ICE châu Âu.


Giá dầu phục hồi sau khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) tuyên bố hạ lãi suất tiền gửi và lãi suất cho vay kỳ hạn 1 năm thêm 0,25%. Ngoài ra, PBOC cũng hạ tỷ lệ dự trữ bắt buộc với các ngân hàng thương mại thêm 50 điểm cơ bản xuống 18% nhằm bù đắp thanh khoản.

“Bất cứ động thái nào của chính phủ Trung Quốc lúc này cũng được coi là nhằm hỗ trợ thị trường. Tuy nhiên, yếu tố quan trọng hơn đó là nhu cầu tiêu thụ dầu thô rất lớn trong khi vấn đề nguồn cung vấn đáng lo ngại”, Amrita Sen, chuyên gia phân tích thị trường tại Energy Aspects nhận định.

Bên cạnh đó, số liệu kinh tế Mỹ công bố hôm thứ Ba cũng khá tích cực khi chỉ số niềm tin tiêu dùng tháng 8 lên cao nhất kể từ tháng 1.

Tuy nhiên, giới phân tích dự đoán lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần qua tiếp tục tăng trong bối cảnh một số nhà máy lọc dầu phải tạm ngừng hoạt động có thể lại gây áp lực lên giá dầu. Khảo sát Reuters cho thấy, đa số dự đoán lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 21/8 tăng 2,6 triệu thùng.

Trong khi đó, Viện Dầu mỏ Mỹ (API) cho biết lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần qua giảm 7,3 triệu thùng. Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ công bố số liệu chính thức vào sáng 26/8.

Một số nhà đầu tư lo lắng đà phục hồi phiên 25/8 chỉ là tạm thời. Giá dầu có thể xuống thấp như hồi năm 2008 khi giá dầu Mỹ chạm mốc 33,87 USD/thùng và giá dầu Brent xuống 36,61 USD/thùng. Theo họ, việc kinh tế Trung Quốc đang tăng trưởng chậm lại và Fed nâng lãi suất vào cuối năm nay sẽ đẩy đồng USD lên cao hơn nữa, từ đó, làm gia tăng áp lực đối với giá hàng hóa, bao gồm cả dầu.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login