Dầu hồi phục nhưng vẫn chịu nhiều áp lực

By on 19/08/2015

Giá dầu hồ hởi đi lên sau khi đón nhận số liệu kinh tế tích cực và dự đoán lượng dầu lưu kho của Mỹ tuần qua giảm.

Trong phiên hôm qua, với việc giới đầu tư mua bù bán khống trước khi hợp đồng dầu WTI giao tháng 9 đáo hạn vào ngày 20/8, giá dầu Mỹ đã tận dụng cơ hội để thoát đáy 6 năm rưỡi.

Bên cạnh đó, đà tăng cũng xuất hiện nhờ báo cáo tại Mỹ cho thấy số lượng nhà khởi công xây dựng trong tháng Bảy tăng lên cao nhất gần 8 năm, chứng tỏ nền kinh tế Mỹ đang tăng tốc với tốc độ mạnh.

Kết quả, giá dầu WTI ngọt nhẹ giao tháng 9/2015 tăng 75 cent, tương ứng 1,8%, lên 42,62 USD/thùng.

Biểu đồ dầu WTI

Giá dầu Brent tăng 7 cent, tương đương 0,1%, lên 48,81 USD/thùng. Tuy nhiên, đà tăng của giá dầu Mỹ chững lại vào cuối phiên,và giá dầu Brent lại rơi vào vùng giảm bất chấp dự đoán lượng dầu lưu kho của Mỹ giảm.

Biểu đồ dầu Brent

Tính tới thời điểm này, giá dầu Brent và dầu Mỹ đã giảm hơn 50% so với mức đỉnh hồi tháng 6/2014. Tuy tăng trở lại trong đầu năm nay, song lại giảm 1/3 so với mức đỉnh hồi tháng 5 vừa qua.

Viện Dầu mỏ Mỹ (API) cho biết lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 14/8 giảm 2,3 triệu thùng, trong khi các nhà phân tích trong khảo sát Reuters dự đoán giảm 800.000 thùng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ công bố báo cáo chính thức về lượng dầu lưu kho vào thứ Tư 19/8.

Giới chuyên gia vẫn dự đoán về một viễn cảnh xấu trong dầu khi mà tình hình kinh tế tại Trung Quốc chưa có gì gọi là khởi sắc. Trong phiên gần đây, chỉ số Shanghai Composite trên sàn chứng khoán Thượng Hải giảm 6,2%, mạnh nhất từ ngày 27/7. Trung Quốc là nước tiêu thụ dầu mỏ lớn nhất thế giới, thị trường chứng khoán thường được xem như thước đo đánh giá sức khỏe nền kinh tế của nước này.

Ông Micheal Wang, chuyên gia phân tích về thị trường kim loại tại Amyia Capital LLP, cho rằng sau khi Trung Quốc hạ giá đồng Nhân dân tệ vào tuần trước, nhà đầu tư đã trở nên lo ngại hơn về triển vọng kinh tế toàn cầu.

Nhà đầu tư sẽ tiếp tục bán mạnh các loại hàng hóa nếu không có dấu hiệu cho thấy kinh tế Trung Quốc bình ổn. Ngoài ra, ông cũng khẳng định việc FED nâng lãi suất cơ bản đồng USD vào tháng 9 sẽ tác động khiến giá hàng hóa sụt giảm.

Giavang.net tổng hợp.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login