Dấu hiệu Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ

By on 15/12/2015

Sáng 14/12, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc tiếp tục giảm giá đồng nhân dân tệ. Theo đó, một đô la Mỹ giờ đổi được 6,4495 nhân dân tệ.

Như vậy, chỉ trong vòng 4 ngày Trung Quốc đã liên tục giảm giá đồng nhân dân tệ. Phiên giao dịch ngày 10/12, đồng nhân dân tệ giao dịch với đồng USD ở mức 6,4236 nhân dân tệ/USD. Bước sang ngày 11/12, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc lại hạ tỷ giá tham chiếu bình quân của đồng nội tệ xuống mức 6,4358 nhân dân tệ/USD.

Với tỷ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ ở mức thấp nhất trong hơn 4 năm qua, giới quan sát nghi ngờ Trung Quốc tiếp tục phá giá đồng nhân dân tệ trong bối cảnh dòng vốn thoái mạnh và sự giảm tốc của nền kinh tế Trung Quốc đang gây áp lực lên đồng nhân dân tệ.

Ngay từ khi đồng nhân dân tệ một lần nữa chạm mốc 6,42 nhân dân tệ/USD, ông Chang Wei Liang, chiến lược gia về thị trường tiền tệ tại ngân hàng Mizuho đã nhận định khả năng đồng tiền này tiếp tục giảm giá theo định hướng của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc. Khi đó, chính phủ nhiều nước châu Á sẽ buộc phải hạ giá đồng tiền của họ để đảm bảo được lợi thế cạnh tranh thương mại.

Ông Jason Daw, trưởng bộ phận chiến lược kinh doanh ngoại hối khu vực châu Á của ngân hàng Societe Generale, dự báo: “Rõ ràng khi nhân dân tệ giảm giá quá sâu, chính phủ nhiều nước châu Á khác sẽ buộc phải chạy đua, nếu không muốn thua thiệt. Và chắc chắn tất cả những điều này sẽ tác động gây bất ổn thị trường tiền tệ các nước mới nổi”.

Số liệu mới công bố ngày 9/12 cho thấy chỉ số giá sản xuất tại Trung Quốc giảm 5,9% so với cùng kỳ và có tháng giảm thứ 45 liên tiếp.

Thống kê của Cục Quản lý Ngoại hối Nhà nước Trung Quốc (SAFE) đầu tháng 12 này cho biết, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc tính đến cuối tháng 11/2015 giảm xuống mức “đáy” trong gần 3 năm, còn 3.440 tỷ USD.

Đây là mức thấp nhất kể từ tháng 2/2013, khi con số này ở mức 3.400 tỷ USD và cũng thấp hơn dự đoán trung bình của thị trường ở mức 3.490 tỷ USD. Tính từ đầu năm đến cuối tháng 11, dự trữ ngoại tệ của Trung Quốc đã giảm tổng cộng 404,7 tỷ USD.

Động thái của Ngân hàng Trung ương Trung Quốc diễn ra chỉ ít ngày sau khi Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) thông báo sẽ đưa đồng nhân dân tệ vào giỏ tiền tệ dự trữ quốc tế, còn được gọi là Quyền rút vốn đặc biệt (SDR) cùng với đồng USD, euro, bảng Anh và đồng yen.

Tháng 8 năm nay, Ngân hàng Trung ương Trung Quốc cũng đã phá giá đồng tiền bản địa. Trong vòng 3 ngày, đồng nhân dân tệ đã giảm 4,6% so với đồng USD.

Tuy nhiên, vào đầu tháng 10, đồng tiền của Trung Quốc đã tăng trở lại, đạt trị giá 6,32 nhân dân tệ cho một USD.

Theo Baodatviet.

About Kim Tuyền

Sưu tầm: Nếu chia đều toàn bộ số vàng đang có cho dân số thế giới, mỗi người sẽ có khoảng 24 gam vàng, hay 0,8 ounce, tương đương khoảng 1.500 USD với thời giá hiện nay.

You must be logged in to post a comment Login