Dấu hiệu ban đầu cho thấy sự rạn nứt mối liên hệ giữa Vàng – USD

By on 08/12/2014

Vào ngày thứ Sáu tuần trước, giá vàng trở lại xu hướng giảm do hậu quả trực tiếp từ báo cáo bảng lương Mỹ tăng trưởng ấn tượng đã kích thích sự ham muốn đầu tư tại thị trường chứng khoán và mong muốn nắm giữ đồng USD.

Trước khi báo cáo việc làm Mỹ tháng 11 được công bố, giá vàng đã ổn định trên ngưỡng 1200 USD mỗi ounce sau khi hồi phục mạnh hôm thứ Hai. Hiện tại, thị trường vẫn giữ được vùng giá cao không chỉ của tuần trước mà còn của tháng trước. Cuối tháng 11, giới giao dịch kim loại quý đã hoàn toàn thất vọng sau khi kế hoạch “Save Our Swiss Gold” tại Thụy Sĩ đã không được sự đồng thuận của người dân. Tuy nhiên, sau đó giá vàng hồi phục hơn cả những gì đã mất đi và thậm chí Báo cáo việc làm Mỹ tăng trưởng ấn tượng hơn nhiều so với dự kiến cho đến nay vẫn chưa gây ra một phản ứng lớn, ít nhất là tại thời điểm thứ Hai hôm nay, trạng thái thị trường vàng là đi ngang. Thật vậy, tại thời điểm này, vàng vẫn đang hiển thị một ngọn nến tăng giá trên biểu đồ tuần, bằng chứng là biểu đồ đầu tiên dưới đây. Giả sử cây nến tuần cũng đóng trạng thái theo cách này thì kịch bản trên sẽ gợi mở xu hướng tăng cho tuần tới.

gold price daily chart 5 december 2014 price

Cũng trong ngày thứ Sáu, sự lớn mạnh của đồng đô la đã không ảnh hưởng quá nhiều đối với xu hướng giá như trước đây. Giới đầu tư ngoại hối cũng như các nhà đầu tư khác hoàn toàn có thể kì vọng rằng chỉ số đồng USD sẽ tiếp tục duy trì quỹ đạo đi lên trong tuần này. Do đó, sẽ thực thú vị khi thị trường kiểm nghiệm mối liên hệ giữa kim loại vàng và sự thể hiện của đồng USD trong tuần tới. Nếu đồng USD tiếp tục trong quỹ đạo đi lên, nhưng vàng không đi theo hướng ngược lại, thì chúng ta có thể dần đi đến kết luận rằng hai tài sản này đã bước vào giai đoạn phân tách. Nếu vậy, theo kịch bản này, hoàn toàn tồn tại một cơ hội để các nhà đầu tư bắt đầu giao dịch vàng như một tài sản độc lập chứ không phải là một cặp giao dịch định giá bằng đồng USD.

gold dollar decoupling 2014 price

Tuy nhiên, xét chung nhất, chúng ta không quên rằng việc hai tài sản này không ràng buộc với nhau không phải xuất hiện lần đầu tiên, chúng thường xuất hiện trong ngắn hạn. Một số nhà phân tích vẫn cho rằng sự đi lên mạnh mẽ của đồng USD sẽ khiến vàng giảm trong dài hạn. Hơn nữa, thực sự có một lý do tốt giúp vàng tăng cao hơn vào tuần này, đó là tin tức từ thị trường vật chất: trong một động thái bất ngờ cuối tuần trước, Ấn Độ đã dỡ bỏ một số hạn chế nhập khẩu vàng. Quy tắc 80:20, yêu cầu nhà nhập khẩu phải bán 20% các lô hàng kim hoàn để tái xuất khẩu, đã bị bãi bỏ ngay lập tức. Mặc dù thuế nhập khẩu 10% vẫn còn đó, việc loại bỏ quy tắc 80:20 có thể giúp nhu cầu vật chất của cựu quốc gia tiêu thụ vàng hàng đầu thế giới tăng trở lại. Mùa cưới chính ở Ấn Độ đang diễn ra và sẽ kéo dài cho đến khoảng cuối tháng. Trong thời gian này, sẽ là hợp lý nếu giới đầu tư mong đợi một lượng lớn các đồ trang sức được mua tại quốc gia Ấn Độ.

Với quan điểm rằng vàng đã thể hiện sức mạnh tương đối (tốt) xung quanh vùng giá từ $1180 đến $1200/oz vào thời điểm cuối hai năm gần đây, nhiều người mua trên thị trường vật chất có thể đã hoặc đang suy nghĩ về việc tăng lượng vàng nắm giữ của họ. Nếu nhu cầu vật chất tăng lên tại thời điểm hiện tại, giá kim loại quý này có thể hồi phục một cách khiêm tốn bất chấp diễn biến của đồng bạc xanh.

Tuy nhiên, xu hướng dài hạn của thị trường nếu xét theo chiều hướn kỹ thuật vẫn là giảm, nên phần lớn các thành phần tham gia thị trường vẫn nghiêng sang trạng thái bán. Mặc dù vậy, nếu quý kim có thể phá vỡ đường xu hướng giảm dài hạn và kháng cự quanh $1240 thì sau đó chúng ta có thể thấy thị trường trở mình và di chuyển lên cao hơn nữa trong trung hạn. Trong khi đó, dựa theo triển vọng thị trường căn cứ biểu đồ ngày bên trên, vàng đang duy trì dưới đường xu hướng giảm giá riêng biệt tại vùng giá $1215. Các mức Fibonacci 61.8% ($1208) của xu hướng giảm vừa qua và đường trung bình SMA 50 ngày ($1202) cũng hội tụ về khoảng $1200-1215; tạo nên một khu vực kháng cự có tính kết dính. Như vậy, sự bứt phá lên trên $1215 là cơ sở để vàng phát triển tiềm năng tăng trong ngắn hạn.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login