Dầu: Đâu là đáy?

By on 31/12/2014

Thị trường năng lượng: đâu là mức giá đáy?

Đà sụt giảm đáng kể của giá dầu đã bất ngờ trở thành chủ đề “nóng hổi nhất”, “quan trọng nhất” trong năm 2014. Sự gia tăng đột biến trong hoạt động sản xuất dầu trái ngược với nhu cầu toàn cầu suy yếu đã khiến giá dầu giảm tới một nửa, từ khoảng 115 USD xuống còn 60 USD một thùng chỉ trong vòng 6 tháng. Vậy, xu hướng này là tích cực hay tiêu cực đối với nền kinh tế toàn cầu? Như một quy tắc chung, những cú sốc (giảm) của thị trường năng lượng thường có xu hướng giúp nền kinh tế trên thế giới khởi động lại. Ví dụ, sự sụp đổ của giá dầu trong năm 1986 đã giúp tăng trưởng kinh tế tăng tốc lên tới 4,6% trong năm 1988. Dầu mất giá năm 2008 cũng đã hành động như một yếu tố hỗ trợ tốt cho nền kinh tế. Theo khảo sát của Oxford economics, với mỗi sự suy giảm 20% của giá dầu sẽ đẩy tăng trưởng toàn cầu 0,4% trong khoảng 2-3 năm tới. Kết quả là, mức giá thấp của thị trường năng lượng có thể giúp bù đắp những dự báo u ám về tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong những năm tới.

Năng lượng giá rẻ: Ý nghĩa như thế nào đối với nền kinh tế thế giới?

Tác động đến nền kinh tế toàn cầu của bất mỗi yếu tố rõ ràng sẽ không có tính đồng nhất, ảnh hưởng của thị trường năng lượng cũng không ngoại lệ. Hoạt động tiêu thụ dầu đối với các nước phụ thuộc vào nhập khẩu sẽ được hưởng lợi từ nguồn năng lượng giá rẻ. Đáng chú ý nhất đó là những nước đang phát triển với mức lạm phát cao như Ấn Độ và Indonesia. Trung Quốc, nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới, cũng sẽ cảm nhận được hiệu ứng tích cực từ những biến động giá hiện tại. Hoa Kỳ vẫn là nước nhập khẩu dầu ròng (200 tỷ USD nhập khẩu ròng trong giai đoạn tháng 7/2013 – 7/2014) và vì vậy, nền kinh tế hàng đầu thế giới chắc chắn sẽ được hưởng lợi. Ngược lại, diễn biến giá hiện tại rõ ràng làm tổn thương nghiêm trọng các nhà sản xuất dầu bằng đá phiến. Tuy nhiên, Goldman Sachs tin rằng: tác động này chỉ ảnh hưởng chưa tới 0,1% của GDP nền kinh tế Mỹ. Nhật Bản và khu vực châu Âu cũng được hưởng lợi từ năng lượng giá rẻ. Tuy nhiên, đối với EU và Nhật Bản: mức giá thấp của dầu sẽ làm phức tạp cuộc chiến của chính phủ với áp lực giảm phát. Với mức giá trung bình là 60 USD một thùng dầu, lạm phát sẽ giảm xuống dưới zero đối với 13 nước Eurozone trong năm 2015.

Trong khi đó, triển vọng kinh tế của các nước xuất khẩu dầu mỏ càng trở nên ảm đạm. Các quốc gia quyết định không cứu giá dầu nhưng lại hưởng một khoản thu nhập khổng lồ từ năng lượng trong hơn một thập kỷ qua có thể sẽ phải chịu hậu quả nặng nề, điển hình là Venezuela, Iran và Nga. Chính sách kinh tế của Saudi Arabia tỏ ra khôn ngoan hơn: trong giai đoạn mức giá dầu cao, chính phủ đã thiết lập hoạt động quản lý và xây dựng các quỹ tài sản có chủ quyền lớn sẽ hoạt động như một quỹ an toàn trong giai đoạn biến cố.

Một thực tế thú vị là: 10 nước xuất khẩu dầu lửa lớn nhất thế giới chỉ chiếm 6,5% GDP toàn cầu, trong khi 10 nước nhập khẩu dầu lớn nhất bao gồm châu Âu, Mỹ và Trung Quốc, chiếm tới 65% GDP toàn cầu. Tác động tích cực rõ ràng là thống trị trên cán cân các nền kinh tế toàn cầu.

Triển vọng giá dầu 2015

Vậy, đâu là mức giá đáy của dầu? Rõ ràng, sự thiếu thiện chí của Saudi trong việc hạ thấp nguồn cung dầu, chúng ta nhìn thấy triển vọng giảm hơn nữa đối với thị trường năng lượng trong nửa đầu của năm 2015 – ít nhất là cho đến khi cuộc họp của OPEC tiếp theo diễn ra trong mùa hè. Trong những tháng tới, chúng ta có thể phải chứng kiến một đà sụt giảm mới khiến cho giá dầu giảm về 40USD hoặc thậm chí 20USD mỗi thùng dầu. Đây là cách các cuộc chiến tranh kinh tế thể hiện mình. Tuy nhiên, chúng ta hãy cố gắng đừng quá bi quan. Đà phục hồi trở lại của thị trường năng lượng lên trên mức 100 USD mỗi thùng có vẻ là không thể, nhưng trong nửa đầu năm tới, chúng ta có thể thấy giá dầu tăng lên khoảng 70-80 USD mỗi thùng. Các quốc gia vùng vịnh nhiều khả năng không thể để giá dầu thấp quá lâu, có thể dẫn đến tình trạng bất ổn xã hội trong khu vực. Những quốc gia thao túng giá dầu có thể sớm phải thay đổi chiến lược và chúng ta sẽ sớm thấy “Mùa xuân Ả rập” trong tương lai rất gần. Bằng cách này hay cách khác, giá dầu cuối cùng sẽ tăng lên.

Giavang.net

About Mai Phuong

Tiếp tục tiến về phía trước, giúp đỡ mọi người ở ngoài kia, dù lớn hay nhỏ. Sớm hay muộn vũ trụ sẽ hoàn trả lại cho bạn gấp mười lần như vậy.

You must be logged in to post a comment Login